CCB, thương binh Nguyễn Văn Tuyên.

Tôi đến thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình hỏi tên CCB, thương binh Nguyễn Văn Tuyên -  Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Tân Cảnh,  ai cũng biết và nhiệt tình chỉ dẫn cho tôi với thiện ý tỏ rõ trong ánh mắt. Được mọi người quý trọng, bởi ông Tuyên luôn coi việc làng, việc nước như việc nhà mình.

CCB Nguyễn Văn Tuyên nhập ngũ cuối năm 1968, trực tiếp chiến đấu và lập công, được tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ tại Mặt trận Trị Thiên - Huế. Năm 1972, ông bị thương trong chiến đấu tại miền tây Quảng Trị. Cuối năm 1975, phục viên về địa phương, ông Tuyên đảm nhiệm nhiều vị trí công tác. Từ Bí thư chi bộ HTX đến Chủ tịch, rồi Bí thư Đảng ủy xã.

Từ khi giữ cương vị chủ chốt, ông Tuyên cùng tập thể lãnh đạo xã khuyến khích bà con ngư dân đẩy mạnh vươn khơi đánh bắt xa bờ, chú trọng nâng cao hiệu quả khai thác hải sản xuất khẩu; phát động phong trào chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ lộng ra khơi, đi ngắn ngày sang đi dài ngày… Nhờ đó, nhiều gia đình xóa được đói, giảm được nghèo, tiến tới thoát nghèo, cuộc sống khá giả.

 Ông cùng lãnh đạo xã luôn quan tâm đầu tư tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng Nhà bia ghi danh liệt sĩ, khuôn viên và đường hành lễ… làm cho nơi an nghỉ của các liệt sĩ thêm trang nghiêm, ấm cúng; quan tâm giúp đỡ CCB, thương, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Tìm nhiều nguồn xây dựng cầu, cổng làng, mở rộng vùng sinh thái… Khuyến khích các thôn cứng hóa đường giao thông, xây Nhà văn hóa thôn. Lần lượt các khu dân cư được công nhận Làng Văn hóa.

Những năm 2003-2004, việc vận động di dời hàng nghìn ngôi mộ của hàng trăm chi, nhánh, dòng họ trong xã để bàn giao mặt bằng xây dựng Làng Nghề được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực, không tính kinh phí đền bù. Đây được coi là một cuộc cách mạng trong thời kỳ đổi mới của nhân dân xã Cảnh Dương.

Tháng 9-2005, ông nghỉ công tác ở xã. Về cuộc sống đời thường, nhưng ông Tuyên vẫn luôn nhiệt tình với mọi phong trào của thôn, xã. Năm 2008, thôn Tân Cảnh cần nhân sự đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Công tác Mặt trận, ông sẵn sàng gánh vác và làm một cách nhiệt tình. Năm 2014, ông bị mắc chứng hẹp động mạch vành, phải can thiệp bằng cách đặt sten. Sức khỏe bình phục, ông tiếp tục cùng lãnh đạo thôn vận động bà con tích cực hưởng ứng Chương trình xây dựng Nông thôn mới

Những công việc ông Tuyên làm, có thời kỳ không có thù lao, phụ cấp, nhưng ông vẫn hăng hái, nhiệt tình với tinh thần gương mẫu của một người đảng viên, CCB. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, CCB Nguyễn Văn Tuyên được giao làm Tổ trưởng Tổ bầu cử tại khu vực bầu cử số 1. Đây là khu dân cư có số cử tri đông thứ hai trong xã. Nhờ tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động bầu cử, 1.006 cử tri trong thôn tham gia bỏ phiếu đầy đủ, đạt tỷ lệ 100%. Với thành tích đó, Tổ bầu cử số 1 và CCB Nguyễn Văn Tuyên được tặng Giấy khen.

Từ một Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, khi trở về đời thường, ông Tuyên không nề hà, vẫn nhiệt tình, tận tụy gánh vác việc thôn, xóm và gần gũi, sẻ chia cùng xóm làng. Bởi vậy, ông Tuyên luôn được lãnh đạo xã Cảnh Dương và bà con tin yêu, quý trọng. Đồng chí Trương Đình Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cảnh Dương chia sẻ: “Mặc dù tuổi cao, lại mang trong người nhiều vết thương và căn bệnh phức tạp, nhưng hoạt động nào của địa phương cũng được CCB Nguyễn Văn Tuyên nhiệt tình ủng hộ và tích cực tham gia. Ông Tuyên thực sự là tấm gương cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân học tập, noi theo”.

Nguyễn Tiến Nên