Phải đến mấy thế kỷ gần đây mới lại có dịch bệnh toàn cầu vừa có sức lây lan chóng mặt, vừa nguy hiểm, vừa bí ẩn đến khó lường như dịch Covid-19.

Ngay như Hàn Quốc - một nước được Tổ chức Y tế thế giới xếp là nước có nền y tế tiên tiến nhất thế giới. Tiềm lực kinh tế cũng ngang ngửa trong tốp những nước giàu có - cũng không phải là những nước đầu tiên sau Trung Quốc lây dịch. Vậy mà chỉ do một người phụ nữ thuộc giáo phái Tân Thiên Địa về từ “tâm dịch” giấu bệnh, dẫn đến cả đất nước chỉ sau hơn một tuần đã có tới hơn 3.000 ca lây nhiễm, 18 người tử vong và vẫn đang tăng lên từng giờ. Tổng thống Hàn Quốc phải cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất. Rồi Nhật Bản, Ý, I ran…

Việt Nam ta thành công đến mức cả thế giới ca ngợi, lấy làm mô hình học tập. Tuy nhiên, phải nói ngay rằng tiềm ẩn của dịch bệnh còn đang ở phía trước. Điều này lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng, nhất là Ngành Y tế đều biết và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Đúng như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo ngay trong buổi Bộ Y tế báo cáo chữa thành công cả 8/8 bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đã được xuất viện. Phó thủ tướng nói: “Chúng ta mới thắng trận mở màn, nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường của dịch bệnh…”.

Cuộc chiến chống dịch đang hết sức nóng bỏng và không kém phần khó khăn, khi mà gần 250.000  công dân nước ta học tập, làm việc và sinh sống ở Hàn Quốc nhiều người về nước “chạy dịch”; khi mà hàng nghìn người lao động Hàn Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau Tết Nguyên đán - rất nhiều người ở “tâm dịch” của Hàn Quốc. Đó là chưa nói một số lượng không nhỏ dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc đi bất hợp pháp sang lao động, buôn bán, giờ mới là dịp lục tục về nước. Số này cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Chống, chữa dịch Covid-19 vài chục người hoàn toàn khác với 100 người. Đúng như Chủ tịch UBND T.P Hồ Chí Minh cảnh báo: “Thời gian điều trị bình quân cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 20 ngày và cứ mỗi ngày một người bệnh cần có 12 bác sĩ, điều dưỡng phục vụ. Nên chỉ cần có trên 1.000 người nhiễm bệnh thì không thể tìm đủ y bác sĩ và T.P Hồ Chí Minh sẽ “vỡ trận”.

Để không “vỡ trận” ở T.P Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung, hệ thống chính trị nước ta phải phát động được toàn dân tham gia chống dịch như truyền thống chống giặc ngoại xâm đã trải qua mấy nghìn năm lịch sử vẻ vang của dân tộc - Với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận chống dịch, mà trước hết là bảo vệ mình không mắc dịch.

Huy Thiêm