Thửa đất nhiều năm ông Thận đi đòi quyền lợi hiện giờ là bãi thùng vũng, nơi chứa vật liệu xây dựng của DA còn sót lại…

Gần 10 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thận (trú tại thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, Sóc Sơn, Hà Nội) đeo đuổi khiếu kiện đền bù đất bị thu hồi làm Dự án đường cáo tốc Hà Nội -Thái Nguyên những vẫn chưa được giải quyết xong. Không những không được giải quyết đền bù, mà quá trình giải quyết khiếu kiện, đâm đơn ra tòa án, chính quyền huyện Sóc Sơn lại ra quyết định hủy quyết định thu hồi và phương án đền bù đã phê duyệt cho hộ ông Thận…

Vô cớ đòi “giây máu ăn phần”?

Trong đơn thư gửi đến Báo CCB Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thận trình bày: Gia đình ông là chủ sử dụng hợp pháp đối với diện tích 507,4m2 đất nông nghiệp tại thửa số 533, tờ bản đồ số 04 tại xứ đồng Cầu Dạt, thôn Lai Cách. Ngày 30-5-2002, thửa đất này đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 132508.          

Để thực hiện Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, ngày 3-10-2011, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định số 7771/QĐ-UBND thu hồi 507,4m2 đất của hộ gia đình ông Thận. Gần một tháng sau (ngày 31-10-2011), UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục ban hành Quyết định số 8713/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thuộc Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên với tổng số tiền đền cho các hộ dân là hơn 10 tỷ đồng. Trong phương án, gia đình ông Thận được phê duyệt đền bù hơn 300 triệu đồng. Tuy nhiên, sau gần 3 năm, gia đình ông Thận không nhận được số tiền bồi thường này. Nguyên nhân là do hộ ông Nguyễn Xuân Chiến (cùng thôn) cũng đòi chia tiền bồi thường với lý do, gia đình ông Chiến có công trong cải tạo và từng canh tác trên mảnh đất trên?!

Trao đổi với PV, ông Thận cho rằng, đòi hỏi của ông Chiến là vô lối, bởi trước khi bị thu hồi, mảnh đất của gia đình ông đã được cấp sổ đỏ. Vì vậy ông Chiến không thể đòi chia tiền đền bù được. Không chấp nhận phương án “50/50”, gia đình ông Thận đã khiếu nại ra chính quyền và cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn và vụ việc sau đó nhiều lần được hòa giải nhưng bất thành. Số tiền trên 300 triệu đồng vẫn bị…treo lơ lửng, ông Thận buộc làm đơn khởi kiện vụ việc ra tòa án.

Đẩy dân vào vòng xoáy…kiện tụng

Tưởng chừng vụ việc được Tòa án giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, sau khi tòa án thụ lý vụ kiện, ngày 6-4-2015, UBND huyện Sóc Sơn lại ban hành Quyết định số 1201/QĐ-UBND về việc hủy Quyết định thu hồi đất số 7771 trước đó của hộ ông Nguyễn Văn Thận. Lý do hủy là bởi “Quyết định thu hồi đất ban hành khi đang có tranh chấp quyền sử dụng đất”. Đến ngày 6-5-2015, UBND huyện Sóc Sơn tiếp tục ra Quyết định số

1732/QĐ-UBND về việc hủy Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định số 8713/QĐ-UBND ngày 31-10-2011 thuộc Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên.

“Từ khi UBND huyện Sóc Sơn thông báo và ban hành Quyết định thu hồi đất thì phía Dự án họ đã sử dụng đất của gia đình tôi. Rồi sau đó họ ban hành quyết định hủy quyết định thu hồi đất mà cũng không hề bàn giao lại đất cho gia đình tôi. Hiện nay trên đất có nhiều thùng vũng, cống bê tông của dự án bỏ lại, khiến cho thửa đất không thể sử dụng sản xuất nông nghiệp được” - ông Thận ngậm ngùi nói.

Cũng theo ông Thận, tính đến thời điểm hiện tại thì tất cả những hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đều đã nhận được tiền đền bù, chỉ riêng gia đình ông đến nay chưa được nhận tiền đền bù.

“Nhiều lần tôi ra hỏi chính quyền xã và huyện về việc trả lại hiện trạng đất cho gia đình và yêu cầu đền bù 10 năm gia đình không được canh tác nhưng họ vẫn không hề có động tĩnh, cũng không nhận được câu trả lời nào cả” - ông Thận cho biết tiếp.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch xã Xuân Giang cho biết: Vụ việc của gia đình bác Thận đã được chính quyền và cơ quan chức năng của huyện hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Đến thời điểm hiện tại thì dự án đã xong từ rất lâu rồi, UBND xã không thể giải quyết được, gia đình nên đến Trung tâm phát triển quỹ đất đề nghị xem xét, giải quyết tiếp”.

Trước đó, ngày 19-3-2014 , việc tranh chấp tiền bồi thường thửa đất số 533, bản đồ số 04 tại xứ đồng Cầu Dạt, thôn Lai Cách giữa hộ ông Nguyễn Văn Thận và ông Nguyễn Xuân Chiến cho thấy: năm 1998, gia đình ông Thận đã kê khai và được cấp sổ đỏ thửa đất này nên gia đình ông Thận không đồng ý chia 50% số tiền bồi thường cho gia đình ông Chiến, yêu cầu phải được nhận 100% số tiền bồi thường. Còn phía ông Chiến tuy không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhưng lại muốn được chia 50% số tiền bồi thường.

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi của gia đình ông Thận, UBND huyện Sóc Sơn cần sớm có phương án giải quyết dứt điểm, tránh để quyền lợi của người dân bị thiệt thòi và khiếu kiện kéo dài!

Bài và ảnh: Tư Hoành