Thay vì con số khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất độc hại trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, có tới 7.000 chất độc trong làn khói thuốc lá, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ưng thư.

Các chất kịch độc có trong khói thuốc lá bao gồm: Axton (chất tẩy thuốc đánh móng tay); Amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh); DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu); Phóoc môn, CO (khí thải ôtô); Toluene (dung môi công nghiệp); Asen (chất độc); Butan (ga máy lửa); Methanol… Khi hút tất cả các chất này vào cơ thể nó sẽ tấn công các mô sống ngay lập tức.

Tuy nhiên, số người hút thuốc vẫn chưa hề giảm, việc chi tiêu cho thuốc lá đã làm tăng khoảng cách giàu nghèo do tỷ lệ hút thuốc trong nhóm người nghèo cao hơn so với các nhóm khác. Những hộ nghèo nhất dành một tỷ lệ cao hơn trong chi tiêu hộ gia đình cho thuốc lá so với các hộ giàu và gấp 2.2 lần chi tiêu cho giáo dục, 1.6 lần chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe.

Không ít gia đình VN đã rơi xuống ngưỡng nghèo do dùng tiền để mua thuốc lá thay vì mua lương thực thực phẩm. Nếu các hộ nghèo dùng số tiền đó để mua lương thực thì 11.2% số hộ nghèo có thể thoát khỏi tình trạng nghèo lương thực.

Nhiều người cho rằng, trồng thuốc lá sẽ giúp họ thoát khỏi nợ nần nhưng trong thực thế, không ít gia đình đã lâm vào tình trạng kiệt quệ. “Trong một nghiên cứu được tiến hành ở VN năm 2009, các hộ trồng thuốc lá nói rằng họ không hài lòng với việc trồng thuốc lá do giá cả không ổn định, cường độ lao động cao trong môi trường độc hại cũng khiến cho sức khỏe bị ảnh hưởng. Một tỷ lệ đáng kể các hộ gia đình trồng thuốc lá đã rơi vào tình trạng nợ nần”- bà Hoàng Anh cho biết.

Quỳnh Anh (TH)