Chế độ ăn của người cao tuổi nên ưu tiên thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa.

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người cao tuổi. Để phòng bệnh, người cao tuổi cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mỗi bữa ăn cần cân đối 4 nhóm thực phẩm là: Nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...); nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), nhóm vitamin, khoáng chất (các loại rau, củ, quả...). Nên ưu tiên thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa, ít chất béo như: cá, thịt gà, tôm, trứng, sữa… Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng (từ 1-2 cốc mỗi ngày).

Tăng cường nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá từ rau xanh và trái cây tươi giúp hỗ trợ tiêu hoá và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Cần lưu ý uống đủ nước: Người cao tuổi ít có cảm giác khát nước so với người trẻ do suy giảm hệ thống nhận thức và mắc các bệnh lý kèm theo khác nên cần chú ý uống đủ nước, không đợi tới lúc khát mới uống. Tuy nhiên cần tránh các chất kích thích như cà phê, bia, rượu… Nên uống nước ấm, uống từ từ từng ngụm nhỏ. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.

Người cao tuổi nên ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu, số lượng ít nhưng chất lượng phải đảm bảo như: súp, cháo thịt, các món hầm… Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn dồn ép vào 2-3 bữa trong ngày sẽ khó ăn, khó nuốt, khó tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng. Buổi sáng và trưa nên ăn thức ăn giàu calo và bữa tối ăn nhẹ nhàng hơn kèm theo chút hoa quả. Tránh ăn quá no, uống quá nhiều nước vào bữa tối vì có thể gây khó chịu, mất ngủ do đầy bụng, đi tiểu nhiều. Tuyệt đối không dùng cách uống rượu với mục đích làm ấm cơ thể vì rượu gây giãn mạch, khi ra ngoài lạnh rất nguy hiểm.

Thùy Linh