Ông sinh năm 1943, là người dân tộc Cơ Tu, ở thôn A rớ, xã Bah Lêê, thuộc huyện Hiên (cũ), nay là huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Giống như bao nơi khác trên vùng Trường Sơn đại ngàn của huyện Hiên trước đây, năm 1964, quê ông bị giặc Mỹ tàn phá làng mạc, nhà cửa, ruộng vườn. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, ông nhập ngũ, vào quân đội ở Trung đoàn 230 thuộc Quân khu 5 và được kết nạp vào Đảng ngày 17-6-1970. Năm 1977, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh được giải quyết chế độ phục viên trở về tham gia công tác tại xã Tà Lu. Hiện nay ông là Chủ tịch Hội CCB xã Tà Lu, huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Là “Bộ đội Cụ Hồ” trở về quê sau khi nước nhà thống nhất, Pơ Loong Pất lụi cụi suốt ngày phát nương, phát rẫy, gieo lúa và tỉa bắp để lo cho cuộc sống gia đình và chăm lo công tác xã hội. Nhưng năm này qua năm khác, cái rẫy ngày càng xa nhà, cuộc sống cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Vợ đau yếu liên miên, bốn đứa con còn nhỏ, gia đình thường xuyên thiếu đói, Pơ Loong Pất buồn lắm. Ông suy nghĩ cái chân mình khoẻ, cái tay mình siêng, đất quê mình rộng, sao mình lại không nghĩ ra được cách làm ăn và Pơ Loong Pất quyết định làm giàu trên chính quê hương mình.

Thế rồi ông xin đi dự các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, lại được chính quyền địa phương và anh em CCB bày cách khai thác đất đai, sao cho có hiệu quả. đặc biệt ông là người cần cù, siêng năng hiếm thấy, vì thế một mô hình VACR của gia đình người CCB dân tộc Cơ Tu đầu tiên ở vùng đông Trường Sơn bên dòng suối Tà Lu đã ra đời. Pơ Loong Pất tâm sự, việc xây dựng mô hình VACR của mình có nhiều thuận lợi do đất vườn đồi nhà ông nằm bên suối, nên vừa có thể cải tạo đồng ruộng làm lúa nước, vừa đắp đập dẫn nước về đào ao nuôi cá.

Và Pơ Loong Pất đã làm hơn 11 sào lúa nước. Ngoài ra ông Pất còn đào ao nuôi hàng nghìn con cá rô phi và cá giống như: rô phi đơn tính, trắm cỏ trong một diện tích 1.000m2 mặt nước. Không chỉ cung cấp thực phẩm cho gia đình, thị trường, Pơ Loong Pất còn cung cấp giống cá và hướng dẫn kinh nghiệm để bà con trong vùng phát triển diện tích nuôi cá. Riêng diện tích vùng gò đồi, gia đình ông tập trung trồng quế, keo lá tràm và cây ăn quả các loại, đồng thời chăn thả trâu bò. Đến nay, gia đình ông đã có 3.000 gốc quế, 5 ha cây keo lá tràm từ 7 đến 10 năm tuổi và có đến 6 con trâu, 4 con bò.

Khi của ăn của đề đã dư, Pơ Loong Pất bắt đầu đầu tư mua máy cày và máy xay xát gạo phục vụ sản xuất và làm dịch vụ cho bà con nhân dân trong vùng. Với mô hình VACR và dịch vụ này, trung bình mỗi năm, gia đình Pơ Loong Pất thu lãi trên 40 triệu đồng. Đây là mức thu mà ở Tà Lu nói riêng và huyện Đông Giang nói chung chưa mấy hộ dân nào vươn tới. Nhờ chăm chỉ làm ăn, năng động trong cách nghĩ cách làm và tích cực hỗ trợ, giúp đồng bào trong thôn, trong xã, nên Pơ Loong Pất được các CCB bầu làm Chủ tịch Hội CCB của xã Tà Lu. Với cương vị này, ông luôn bám sát cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hội viên và nhân dân. Ông luôn vận động hội viên và nhân dân phát triển kinh tế gia đình. Những gia đình hội viên còn khó khăn, Pơ Loong Pất trực tiếp giúp các loại cây và cá giống để họ trồng trọt và chăn nuôi, nâng cao đời sống.

Năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và làm tốt công việc của đoàn thể, nên Pơ Loong Pất đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của huyện và của tỉnh. Ông cũng được bầu chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”.

Nguyễn Văn Sơn