Ở cấp thành phố, một đồng chí Phó chủ tịch Hội CCB kiêm Chủ tịch Hội CQN. Cấp xã, phường do Phó chủ tịch Hội CCB kiêm Chủ tịch Hội CQN, xã, phường đội làm Phó chủ tịch, Bí thư Đoàn là Ủy viên Ban chấp hành.

Nhiệm kỳ Ban chấp hành Hội CQN theo nhiệm kỳ của Hội CCB. Chủ tịch UBND TP Hội An có quyết định về quy chế hoạt động của Hội CQN, theo đó, cơ quan quân sự, Hội CCB, Đoàn thanh niên có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn để Hội CQN hoạt động có hiệu quả và đúng quy định pháp luật. Hằng năm, các Hội CQN ở TP Hội An được UBND TP cấp kinh phí 10 triệu đồng cho mỗi hội xã, phường và 20 triệu đồng cho Hội CQN cấp TP để hoạt động. UBND xã, phường hỗ trợ cho Hội CQN cùng cấp từ 2 – 4 triệu đồng. Ngoài ra hằng năm, mỗi hội viên tự nguyện đóng góp 50.000 đồng vào quỹ Hội.

Hơn một năm đi vào hoạt động theo phương thức trên, Hội CQN TP Hộâi An đã không ngừng phát triển, có hiệu quả. Hội CQN ở 12 xã, phường đều có Đội CQN xung kích bảo vệ ANTT và phòng chống bão lụt với số lượng từ 15-20 hội viên. Đội này cơ động làm nhiệm vụ trên địa bàn, khi cần thành phố sẽ điều động. Mùa bão lụt năm 2009, TP Hội An đã điều động nhanh trên 100 CQN đi ứng cứu, di dời dân, khắc phục hậu quả, anh em đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hội cũng đã được vay vốn hàng tỷ đồng để SXKD. Có kinh phí nên việc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn cũng dễ dàng. Chi hội các khối phố An Tân và Tân Mỹ thuộc phường Cẩm Phô đã tặng một sổ tiết kiệm 500 nghìn đồng cho mẹ liệt sĩ; tặng quà cho hơn 10 cháu là con CQN học giỏi. Các cơ sở sản xuất của CQN Trần Công Xê, Bùi Quang Trung, Nguyễn Sau, Võ Quỳnh Nam, Phạm Đức Nhì với các ngành nghề như trồng hoa, cây cảnh, gỗ, cơ khí, mộc đã giải quyết gần 200 lao động mà phần lớn là hội viên CQN.

Từ Ban liên lạc câu lạc bộ CQN chuyển sang Hội CQN, bước đầu thử nghiệm, song đã có nền nếp, hiệu quả. Xin được giới thiệu để cùng trao đổi, xây dựng nhiều mô hình tốt hơn.

NGUYỄN PHÁT