Lúc cầm bút viết tác phẩm này tôi đã khóc vì nhớ các đồng chí, đồng đội của mình, những người đã cùng tôi tham gia chiến đấu giành lại lô cốt cột cờ trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Trong trận đánh đó rất nhiều đồng đội của tôi đã hi sinh, tôi không thể nào quên những người bạn mới hôm qua vẫn còn cười nói vui vẻ nhưng lúc đó tôi ôm trong lòng mà máu chảy đẫm vạt áo, cả người chiến sĩ bị thương cả hai chân không thể lết được nữa, quay lại đưa cho tôi quả lựu đạn đã rút chốt sẵn mà ánh mắt vẫn hừng hực sự quyết tâm. Tất cả những kỷ niệm đó cứ ùa về dồn dập, tuôn trào qua ngòi bút. Tôi viết mà không cần phải nghĩ ngợi nhiều vì đó chính là cuộc đời của chúng tôi, kỷ niệm của chúng tôi, cuộc chiến và cả chiến thắng của chúng tôi. Câu chuyện đó là thật, những kỷ niệm đó là thật, những cảm xúc đó đều là thật và nó luôn ở trong tim mỗi chúng tôi.

Tác giả Xuân Mai, một trong những người có nhiều bài viết chất lượng nhất tham gia cuộc thi và đoạt giải nhì với tác phẩm “Những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến sĩ pháo cao xạ”: Là một người lính đã trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử vì vậy cuộc thi này đối với tôi vô cùng có ý nghĩa. Đến với cuộc thi tôi có gửi 3 tác phẩm trong đó có tác phẩm “Những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến sĩ pháo cao xạ” đoạt giải nhì. Nhưng thật ra đối với tôi, có đoạt giải hay không cũng không quan trọng, cái quan trọng là thông qua cuộc thi này tôi muốn gửi gắm những tình cảm, kỷ niệm của mình tới các đồng đội. Đây cũng là một cơ hội để tất cả chúng ta có thể nhìn nhận lại thắng lợi vĩ đại của quân đội ta, nhân dân ta ở những góc nhìn chân thực nhất, những góc nhìn từ người trong cuộc mà trong sách sử không thể ghi lại hết. Đây cũng chính là những tấm gương sáng để thế hệ sau soi mình trong đó, thấy những hi sinh, những vinh quang của cha ông mà cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh viên Trịnh Văn Mạnh, sinh viên năm thứ 4, trưởng nhóm Sáng tạo trẻ của Học viện An ninh nhân dân: Bọn em đến với cuộc thi này với công trình nghiên cứu, tập hợp các bài viết, tư liệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là một công trình tập thể với những bài viết công phu được thực hiện trong một thời gian dài. Là thế hệ đi sau, không được chứng kiến những giây phút huy hoàng của chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng chưa từng được biết đến những hi sinh, mất mát của chiến tranh nhưng bằng sự nỗ lực của mình, bọn em đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu, gặp gỡ những chiến sĩ đã từng tham gia chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ để có thể hoàn thành tác phẩm của mình một cách chân thực nhất. Em cho rằng viết về “Ký ức Điện Biên” là một cuộc thi mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đó là dịp để các thế hệ cha anh ôn lại những ký ức hào hùng của dân tộc, đó cũng là cơ hội để thế hệ đi sau hiểu thêm về cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước, để có thêm động lực trong việc tự hoàn thiện bản thân mình, sống có lý tưởng, có nhiệt huyết để xứng đáng với những gì mà cha ông ta đã giành bao xương máu giữ gìn.
Hoàng Linh (thực hiện)