Nhà báo Khánh Văn - Chủ tịch Hội Truyền thống Bộ đội Biên phòng Nam sông Hồng trao số tiền 5 triệu đồng của Công ty Truyền thông Thiên Sơn cho gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất, ngày 15-6-2019.

(Báo tháng 8) -Theo kế hoạch, đúng 5 giờ ngày 15-6-2019, chúng tôi hành quân theo đại lộ Thăng Long vào Đường Hồ Chí Minh rồi đi theo quốc lộ 47 nhằm hướng Bản Cạn, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hoá - nơi gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất, sỹ quan Đội đặc nhiệm Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá. Vi Văn Nhất anh dũng hy sinh ngày 3-6-2019 tại biên giới Việt - Lào trong khi làm nhiệm vụ.

Vượt chặng đường gần 300km, trong đó có 75km đường quanh co đèo dốc trên đường ra biên giới Việt - Lào, đúng 10 giờ 30 chúng tôi có mặt tại nhà Thiếu tá Vi Văn Nhất để chia buồn và tặng quà cho gia đình. Biết chúng tôi lên thăm Bản Cạn, chỉ huy Đồn Biên phòng Bát Mọt cử đồng chí Đại uý Đào Văn Thu - Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ cùng một số cán bộ của đồn và Thiếu tá Vi Minh Bình - Sỹ quan tăng cường làm Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bát Mọt cũng có mặt tại nhà Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Nước mắt vùng biên ải

Bên chiếc bàn thờ đặt di ảnh của Thiếu tá Vi Văn Nhất đang nghi ngút khói hương, bà Lương Thị Huyên - mẹ của Thiếu tá Vi Văn Nhất cùng con dâu Lương Thị Chon, 28 tuổi và 2 cháu nội Vi Thị Trang Nhi, 5 tuổi; Vi Thị Trang Nhung, 2 tuổi nước mắt lưng tròng khóc không ra tiếng làm cho chúng tôi thấy lòng mình chùng xuống.

Tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, chị lương Thị Chon cho biết: Sau khi tốt nghiệp Khoa Xã hội học của Trường Đại học Hồng Đức vào năm 2014, chị về quê xây dựng gia đình với anh Vi Văn Nhất rồi sinh con đầu lòng vào năm 2015, sinh con thứ hai vào năm 2018. Do không xin được việc làm nên chị phải làm nhân viên hợp đồng Phát thanh - Truyền hình cho xã Bát Mọt với phụ cấp 800.000 đồng/tháng. Khi còn sống, anh Nhất là trụ cột của gia đình, phải chắt chiu từng đồng lương đem về nuôi mẹ già, vợ và hai con. Trước lúc hy sinh, điều làm anh Nhất từng day dứt là chưa xin được việc làm cho vợ, chưa có thời gian đưa con gái út đi chữa bệnh viêm tai giữa bẩm sinh.

Nghĩa tình đồng đội

Chúng tôi, những CCB Trung đoàn 12 Công an nhân dân vũ trang (Đoàn Thanh Xuyên anh hùng) từng trực tiếp chiến đấu chống xâm lược tại mặt trận Lạng Sơn tháng 2-1979 và các cựu chiến binh ở nhiều đơn vị khác nhau của Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) của 40 năm trước, đã cùng nhau thành lập Hội Truyền thống Bộ đội Biên phòng khu vực Nam sông Hồng, gồm TP. Hà Nội và tỉnh Hưng Yên với hơn 100 hội viên tham gia sinh hoạt.

Mục đích của Hội là giúp đỡ nhau bằng nghĩa tình đồng đội trong những ngày còn lại của cuộc đời theo 10 Lời thề danh dự của QĐND Việt Nam, nên khi biết tin Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh, nhà báo Khánh Văn - Chủ tịch Hội đã vận động hội viên quyên góp lần thứ nhất được số tiền 5 triệu đồng và vận động Công ty Truyền thông Thiên Sơn ủng hộ 5 triệu đồng để đến chia buồn cùng gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất.

Xúc động trước tình cảm của Hội Truyền thống Bộ đội Biên phòng Nam sông Hồng và Công ty Truyền thông Thiên Sơn, anh Vi Văn Thắng (anh trai cả của Thiếu tá Vi Văn Nhất) tâm sự: “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn và ghi nhớ tình cảm của các bác cựu chiến binh và Công ty Truyền thông Thiên Sơn đã dành cho em tôi và gia đình ngày hôm nay”.

Đoàn gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Mọt.

Đại uý Đào Văn Thu - Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bát Mọt cho biết: “Hiện nay, Ban chỉ huy đồn đang vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyên góp giúp đỡ gia đình đồng chí Nhất, Đại uý Vũ Xuân Vuông, Trung uý Nguyễn Bình Minh bị thương trong khi làm nhiệm vụ đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cụ thể là: Chỉ huy đồn 2 triệu đồng/ người; sỹ quan và quân nhân chuyên nghiệp 1 triệu đồng/người; chiến sỹ 200.000 đồng/người với tổng số tiền khoảng 70 triệu đồng. Số tiền trên sẽ được chuyển đến tay những người được giúp đỡ trong thời gian sớm nhất”.

Còn Thiếu tá Vi Minh Bình - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Bát Mọt cũng cho biết: “Hiện nay chính quyền địa phương đang đề nghị cấp có thẩm quyền tuyển dụng đặc cách bà Lương Thị Chon - vợ đồng chí Vi Văn Nhất vào công chức nhà nước theo chính sách hậu phương Quân đội”.

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Mọt và gia đình Thiếu tá Vi Văn Nhất, chúng tôi thầm hứa với gia đình và cán bộ, chiến sỹ ở đây, chúng tôi sẽ trở lại, nhất định chúng tôi sẽ trở lại trên con đường thiện nguyện để góp phần làm cho cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Mọt và nhân dân địa phương từng bước được cải thiện bằng sự chung tay góp của các mạnh thường quân trong cả nước.

Nguyễn Văn Á