Khỉ là loài vật được tôn kính ở Ấn Độ, quốc gia phần lớn dân số theo đạo Hindu. Khi khỉ được tự do đến mức muốn làm gì thì làm thì chúng lại trở thành mối đe dọa với các cộng đồng dân cư, văn phòng, vườn tược, thậm chí còn tấn công con người để giành thức ăn.

Thường thì người Ấn Độ đã quen sống như vậy dù bị khỉ “ức hiếp”. Thế nhưng, Ấn Độ lại đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20 của nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào ngày 8 và 9-9-2023 và khỉ lại trở thành mối đe dọa tới hình ảnh và an ninh khi nguyên thủ cùng nhiều đoàn khách VIP của các quốc gia tề tựu về thủ đô New Delhi.

G20 chiếm hơn 90% tổng quy mô kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh G20 là nơi các lãnh đạo thảo luận những vấn đề kinh tế quan trọng, thúc đẩy các chính sách liên quan đến việc ổn định tình hình tài chính quốc tế cũng như định hướng phát triển cho nền kinh tế thế giới. Chuyện quan trọng là vậy thì không thể bị khỉ phá được.

Xử lý khéo tình huống này, New Delhi đã thuê hàng chục người xua đuổi khỉ; thậm chí bắt chước tiếng hú của loài voọc hung hãn, kẻ thù tự nhiên của loại khỉ vàng nhỏ hơn đang hoành hành ở vùng cây cối rậm rạp của thủ đô, để bảo vệ cảnh quan và tránh gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của các đại biểu trong hội nghị G20.

Hy vọng, với cách làm này, New Dehli sẽ bảo đảm thành công của G20 trong khi sự tôn kính với loài khỉ vẫn được duy trì.

Nam Long