Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Báo Nhân dân đã phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức lễ kỉ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn( 31/10/1968 – 31/10/2023) với chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng” với hai chươn: “Trang sử vinh danh” và “lửa hồng tiếp bước tương lai”.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước…

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; thân nhân các liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn; các nhân chứng lịch sử; cựu thanh niên xung phong; các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Truông Bồn...

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu ý kiến tại chương trình.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5 km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30 - đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, bởi là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Nhận thấy vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự của Truông Bồn, đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt.

Chương trình đã diễn ra với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và hùng hồn qua thời gian chuẩn bị công phu 

Hơn 1.240 người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này. Trong số đó có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội Thanh niên xung phong Nghệ An đã ra đi khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch giao thông vào rạng sáng 31/10/1968, chỉ ít giờ trước khi máy bay Mỹ ngừng ném bom miền Bắc, các ánh các chị đã anh dũng hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, có những người trong số đó chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa là được trở lại với cuộc sống bình yên, với tờ giấy nhập học, giấy đăng ký kết hôn, với người mẹ, người cha già ngóng trông nơi quê nhà.

Tại chương trình ban tổ chức đã trao sổ tiết kiệm tặng đại diện thân nhân 13 liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông

Nhân dịp kỉ niệm 55 năm Chiến thắng Truông Bồn, “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng”. Với lòng biết ơn và tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại đây, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã có Quyết định Phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Tập thể 14 chiến sĩ Thanh niên xung phong Truông Bồn. Trong đó, 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Bộ Văn hóa Thông tin đã có Quyết định công nhận Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn. Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, với lòng biết ơn sâu nặng ghi nhớ công lao to lớn các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với nước, góp phần giới thiệu, bảo tồn, lưu giữ và phát huy một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau, qua đó tăng cường giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước.

Ban tổ chức trao chương trình an sinh xã hội tới tỉnh Nghệ An

Đồng thời, đây cũng là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ của  cán bộ, nhân dân cả nước tới hàng trăm cựu chiến binh, cựu TNXP, thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức sẽ trao tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân của 13 Anh hùng Liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông; Trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để chung tay cùng tỉnh Nghệ An thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái xếp hình các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm tượng trưng cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ huyết mạch giao thông qua cung đường trọng yếu Truông Bồn

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân Anh hùng” đã tái hiện sự hy sinh anh dũng của các TNXP cũng như tưởng nhớ, tôn vinh các Anh hùng liệt sĩ trên tuyến lửa Truông Bồn huyền thoại. Thông qua chương trình nghệ thuật này, Ban Tổ chức chương trình mong muốn góp phần thúc đẩy hành động đền ơn đáp nghĩa các Anh hùng, liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong…. Cũng như góp phần tích cực giới thiệu đến đông đảo du khách về tiềm năng, giá trị và nét đẹp thu hút của văn hóa, con người và vùng đất cách mạng xứ Nghệ.

Xuân Hòa

Chú thích ảnh:

A1:Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An tổ chức lễ kỉ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2023) với chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng”

A2:Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu ý kiến tại chương trình.

A3:Chương trình đã diễn ra với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và hùng hồn qua thời gian chuẩn bị công phu

A4:Tại chương trình ban tổ chức đã trao sổ tiết kiệm tặng đại diện thân nhân 13 liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông

A5:Ban tổ chức trao chương trình an sinh xã hội tới tỉnh Nghệ An

A6:Điểm nhấn của chương trình là màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái xếp hình các ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm tượng trưng cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ huyết mạch giao thông qua cung đường trọng yếu Truông Bồn