Ban CHQS huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau động viên, trao quà cho thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2023.

Đầu tháng 2-2023, các đơn vị trong toàn quân và các địa phương trong cả nước tổ chức giao nhận quân năm 2023. Đến nay công tác chuẩn bị về mọi mặt của cácđơn vị trong toàn quân và các địa phương đã hoàn tất, chu đáo.

Cũng như nhiều tỉnh, thành trên cả nước, từ trước Tết Nguyên đán, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân cho nam thanh niên trong độ tuổi theo quy định. Các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện chặt chẽ quy trình tổ chức khám tuyển. Từ công tác xét duyệt hồ sơ, các đối tượng thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn đều được công khai danh sách, đảm bảo công bằng, dân chủ công khai, đúng luật, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Ở cấp xã, phường chủ động phân công các đồng chí trong Đảng ủy, thành viên Hội đồng NVQS phụ trách từng cơ sở; tổ chức thâm nhập “3 gặp, 4 biết” để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng thanh niên để có biện pháp tháo gỡ.

Tại thị xã Đông Triều, thực hiện NVQS năm 2003, đa phần các nam thanh niên mới tốt nghiệp trung học phổ thông. Họ đều nghiêm chỉnh chấp hành Luậtvà xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng mang sức trẻ cống hiến cho Quân đội.

Ban CHQS các địa phương đã chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân. Trung tá Bùi Duy Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Quảng Yên cho biết: “Đối với các công dân đủ điều kiện về sức khỏe, Hội đồng NVQS của thị xã đã chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giao cho các xã phường quản lý chặt chẽ tại địa phương; đồng thờilàm tốt công tác tác tuyên truyền của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia để quản lý, nhất là tại các thôn khu và xã phường”.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để giao hơn 1.800 thanh niên nhập ngũ.

Còn ở tỉnh Hưng Yên, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính chính trị tích cực triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và đạt kết quả tốt. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” của quê hương cách mạng anh hùng.

Với sự tham mưu tích cực của cơ quan quân sự và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện Văn Giang quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu, với chất lượng tốt nhất. Được trúng tuyển NVQS năm 2023 theo đúng nguyện vọng của bản thân, anh Dương Văn Bính, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang chia sẻ: “Khi nhận được lệnh gọi NVQS tôi rất vui, bố mẹ đồng ý cho tôi nhập ngũ, vào quân ngũ cống hiến cho Tổ quốc và có thể tìm kiếm được công việc phù hợp cho mình về sau này”.

Là địa phương có truyền thống trồng hoa, cây cảnh xuất đi các địa phương, các thanh niên đều có công việc với thu nhập cao và ổn định, đây cũng là yếu tố phần nào ảnh hưởng đến công tác tuyển quân. Trung tá Đỗ Chí Phượng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Văn Giang khẳng định: “Yên cầu đặt ra trong công tác tuyển quân là công khai minh bạch, công bằng, yêu cầu này đã được Ban CHQS huyện xác định tham mưu với Hội đồng NVQS huyện, đặc biệt là danh sách các thanh niên được tạm miễn, hoãn được niêm yết công khai, có thông tin rất rõ ràng, tại sao lại được miễn, tại sao lại được hoãn. Từ đó tạo được sự yên tâm, đồng thuận cao của nhân dân”.

Công tác tuyển chọn, chuẩn bị giao quân ở tỉnh Hậu Giang cũng đã hoàn tất. Tại Hội nghị sơ kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023, đồng chí Đồng Văn Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh yêu cầu từ nay đến lễ giao nhận quân, từng thành viên Hội đồng NVQS các cấp được phân công phụ trách địa bàn phải bám sát cơ sở để kịp thời nắm chắt tình hình thanh niên và gia đình thanh niên, đảm bảo tư tưởng thanh niên luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trước hết là theo dõi, quản lý, giám sát sức khỏe và chấp hành pháp luật, đồng thời quan tâm chăm lo, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Thực hiện tốt Hội trại tòng quân đảm bảo an toàn, hiệu quả, phong phú về nội dung; tổ chức lễ giao nhận quân và tổ chức giao quân cho các đơn vị chu đáo, đúng chỉ tiêu, tiêu chuẩn trên giao và bảo đảm an toàn giao thông. Các địa phương chủ động, phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân trong phúc tra sức khỏe và hạn chế mức thấp nhất bù, đổi tân binh…

Cùng với các đơn vị trong toàn quân, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho đón nhận chiến sĩ mới (CSM) của Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đã hoàn tất. Là đầu mối đón nhận CSM số lượng lớn của Bộ, Quân chủng cũng như các đơn vị được giao huấn luyện CSM chủ động, tích cực ngay từ trước Tết. Đặc biệt là việc củng cố doanh trại, nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội và bảo đảm các loại vật chất huấn luyện được tiến hành khẩn trương, bảo đảm đầy đủ, chu đáo. Đại tá Trương Đức Vọng - Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Hậu cần Quân chủng PKKQ cho biết: Cục Hậu cần từ sớm đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Thủ trưởng Bộ tư lệnh chỉ đạo các đơn vị, đồng thời có hướng dẫn cụ thể cho cơ quan Hậu cần cấp dưới làm tốt công tác chuẩn bị đón nhận CSM. Về quân nhu, kiểm tra sửa chữ bếp, nhà ăn, trang bị; tạo nguồn, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và quân trang…

Một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa được phép khai thác nguồn tại chỗ, nhưng phải đảm bảo nhập các loại thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, có ký kết hợp đồng chặt chẽ. Trước Tết hơn 1 tháng, các đơn vị huấn luyện CSM cũng đã triển khai trồng các loại rau dài ngày, củ, quả để khi CSM vào có thể sử dụng được ngay.

Năm nay, Quân chủng tiếp tục có sự điều chỉnh tổ chức biên chế ở các đơn vị huấn luyện CSM nên việc dồn dịch, sắp xếp, bố trí doanh trại, trang bị đảm bảo nơi ăn ở, sinh hoạt, huấn luyện cho bộ đội đã được chủ động theo sự điều chỉnh đó; bảo đảm doanh  - dụng cụ, kê giường phản đúng quy định… Đến thời điểm này, tất cả các cơ sở doanh trại đã sẵn sàng đón và huấn luyện CSM.

Với sự vào cuộc một cách chủ động, tích cực của các đơn vị trong toàn quân, của cả hệ thống chính trị các địa phương trong cả nước, công tác tuyển chọn thanh niên thực hiện NVQS năm 2023 đã thực hiện tốt; lễ giao nhận quân cũng được chuẩn bị chu đáo để bảo đảm cho một mùa tuyển quân thắng lợi.

Nguyễn Pháp