Thủ tướng nhìn nhận một xu hướng tích cực về phát triển kinh tế của đất nước. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Tín dụng tăng mạnh, được định hướng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Lãi suất ngân hàng giảm 0,5%. Thị trường chứng khoán đạt điểm cao nhất trong 9 năm. Xuất nhập khẩu tăng mạnh, gần 19%. Thu ngân sách đạt khá, trên 53 tỉnh, thành phố vượt thu so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công đã tăng 1,8 lần so với tháng trước. Thu hút đầu tư tăng mạnh, nhất là đầu tư nước ngoài (FDI). Có 73.000 doanh nghiệp mới đăng ký và trên 17.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại.
Công cuộc phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo quyết đoán. Rất nhiều vụ việc tham nhũng đang được khẩn trương xử lý, đặc biệt là vụ Trịnh Xuân Thanh và vụ Trầm Bê. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận kỷ luật nhiều vụ việc, tạo ra không khí quyết liệt phòng chống tham nhũng tiêu cực trong toàn xã hội.
Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý một số mặt bất cập. Đặc biệt, hệ thống chính quyền cơ sở, nhất là cấp huyện, xã, chuyển biến chậm, nhũng nhiễu phiền hà còn nhiều, thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa ngăn chặn hết tiêu cực; kỷ cương phép nước, kỷ luật hành chính chưa được thực hiện nghiêm ở một số cán bộ công chức. “Tôi hoan nghênh T.P Hà Nội đã đình chỉ công tác để kiểm điểm Phó chủ tịch phường Văn Miếu” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh, những vụ việc quan liêu, gây chậm trễ cần xử lý nghiêm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cần phải nhận diện đúng những vấn đề đang đặt ra đối với ngành mình và địa phương mình, để giải quyết kịp thời, vì chủ trương của Chính phủ đúng nhưng các Bộ trưởng và lãnh đạo địa phương không làm đến nơi đến chốn thì khó thành công.
“Anh nào chưa có lửa trong lòng mình, trong ngành mình thì hãy nhóm lên..” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Thanh Bình