Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Ngày 13-7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh (CCB) toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước nêu rõ: Chiến tranh biên giới trên Mặt trận Vị Xuyên luôn là một phần quan trọng trong lịch sử chiến tranh vệ quốc của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn trân trọng, ghi nhớ những hy sinh, cống hiến của các sĩ quan, chiến sĩ và nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, bảo vệ nền độc lập, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; trong đó có các CCB Mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên (cũ), nay là tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch nước bày tỏ cảm động gặp mặt các CCB, trong đó có nhiều tướng lĩnh từng kinh qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ đầy khốc liệt, lại tiếp tục nhận nhiệm vụ tham gia chỉ huy tác chiến và chiến đấu ở Mặt trận Vị Xuyên. Đây cũng là những nhân chứng sống của thời kỳ đỏ lửa oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của những năm tháng chiến tranh. Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực đóng góp, vượt qua khó khăn của hội và Ban liên lạc CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên qua 6 năm thành lập. Với khoảng 22.000 hội viên hoạt động trong 44 chi hội địa phương, cơ sở, hội không ngừng được củng cố về tổ chức và hoạt động ngày càng phong phú, thiết thực, hỗ trợ giải quyết chế độ, chính sách; chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống.

Chủ tịch nước mong muốn các CCB Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động của hội theo tôn chỉ, mục đích và quy chế hoạt động; thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chủ động đề xuất, tham mưu với Đảng và Nhà nước về công tác thương binh-liệt sĩ, chăm lo người có công...; kêu gọi và phối hợp với các cấp, các ngành làm tốt hơn nữa các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khắc phục hậu quả chiến tranh, đền ơn đáp nghĩa, nhất là với các CCB có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, các CCB Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang, tinh thần cách mạng của người lính, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, nhất là các giá trị lịch sử của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Hà Giang và các bộ, ngành tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và một số nghĩa trang trên địa bàn tỉnh; tích cực hỗ trợ Hội CCB toàn quốc Mặt trận Vị Xuyên-Hà Tuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử; bảo tồn di tích chiến tranh; tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tỉnh tiếp tục rà soát, trình các cấp xét tặng các hình thức khen thưởng kịp thời cho các tập thể và cá nhân có thành tích, tăng cường khắc phục, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh ở vùng biên giới phía Bắc, đặc biệt chú trọng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Mặt trận Vị Xuyên.

Tin, ảnh: TTXVN