Đối tượng Tạ Văn Hậu tại cơ quan công an.

Từ đầu tháng 4 tới nay, nhiều tỉnh - thành đã đồng loạt bắt các đối tượng cho vay nặng lãi với nhiều thủ đoạn tinh vi. Bước đầu, Cơ quan Công an một số tỉnh - thành đã làm rõ số tiền các đối tượng cho vay lên tới chục tỷ đồng, lãi suất cho vay có nơi lên tới 250%/năm…

Đơn cử, tại Nghệ An, Cơ quan Công an xác định đối tượng Nguyễn Đình Vương (SN 1995, trú tại thị trấn  Kim Sơn, huyện Quế Phong) đã cho hơn 400 bị hại tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Giúp sức đắc lực cho Vương còn có 3 đồng phạm khác là Lê Anh Lực (SN 1993); Nguyễn Quang Tuyến (SN 1993, cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) và Nguyễn Lâm Vận (SN 1989, trú tại phường Quán Bàu, T.P Vinh) cũng bị bắt.

Được biết, đường dây cho vay nặng lãi do Vương cầm đầu đã bố trí, phân việc cụ thể cho các đối tượng. Vương giao Tuyến quản lý phần mềm máy tính và sổ sách cho vay; Lực và Vận được phân công nhiệm vụ chuyên đi đòi nợ.

Khai nhận ban đầu của các đối tượng cho thấy, khi khách hàng có nhu cầu vay sẽ được nhóm của Vương hỗ trợ thực hiện các thủ tục vay nhanh chóng, thuận tiện. Lãi suất mà khách hàng vay giao động từ 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Tính ra, mức lãi suất tương đương 108-180%/năm.

Còn tại Ninh Bình, Công an T.P Ninh Bình mới đây đã bắt nhóm đối tượng cho vay với lãi suất lên tới… 250%/năm. Thậm chí có khách hàng còn bị các đối tượng cho vay với lãi suất “siêu cắt cổ” - lên tới 600%/năm.

Lời khai của các đối tượng cho vay nặng lãi cho thấy hầu hết chúng đều tự đặt ra mức lãi suất, sau đó ép, bắt các khách hàng vay tiền phải trả.

Ví như, đối tượng Nguyễn Trọng Hải (SN 1971, trú phố Mía Đông, phường Ninh Khánh, T.P Ninh Bình) khi cho khách hàng vay và yêu cầu phải trả lãi suất từ 4.000-16.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương từ 146-584%/năm), cao gấp nhiều lần mức lãi suất quy định của Nhà nước.

Trong khi đó, tại huyện Yên Khánh, đối tượng Tạ Văn Hậu (SN 2002, trú xã Khánh Hội) cho một khách hàng vay 15 triệu đồng với lãi suất 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương ứng với mức lãi suất 255,5%/năm.  Khi cho khách hàng vay tiền, Hậu cắt luôn tiền lãi 1 tháng trên tổng số tiền vay - tương đương 3.150.000 đồng và chỉ đưa cho khách vay số tiền 11.850.000 đồng…

Tín dụng đen là loại hình kinh doanh “siêu” lợi nhuận, để tiền đẻ ra tiền, dựa vào bạo lực, dọa dẫm để  bắt các con nợ trả nợ. Vì vậy, hơn bao giờ hết mỗi người dân, gia đình - nhất là các bạn trẻ hãy tỉnh táo và thận trọng trước khi quyết định vay tiền “tín dụng đen”!

Chính Nhi (tổng hợp)