Đoàn gồm 8 người, trong đó có 6 người là con quân nhân Mỹ tử trận, 2 người là phóng viên quay phim, chụp ảnh và biên tập, với mục đích ban đầu là để ghi tư liệu về chuyến thăm Việt Nam. Nhưng từ diễn biến trong chuyến đi, với những hình ảnh sinh động diễn ra trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đã thôi thúc ý tưởng của bà đoàn trưởng Margot Cartson Detogne (người sáng lập Dự án 2SP) và các thành viên trong đoàn thực hiện được một bộ phim tài liệu về sự kiện này với đầy ắp những tư liệu mang tính nhân văn.
Được trích lọc hình ảnh từ 140 giờ ghi hình chuyến đi, bộ phim tài liệu dài 1 giờ 40 phút và được trình chiếu tại Mỹ, đồng thời chuẩn bị tham gia Festival phim tài liệu về lính Mỹ tham chiến tại Việt Nam và Irắc.
Đoàn Việt Nam được mời tham dự Lễ ra mắt bộ phim tài liệu và tham gia một số hoạt động đối ngoại nhân dân khác. Đoàn gồm 4 người: ông Bùi Văn Nghị - Phó ban châu Mỹ, thuộc Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Trưởng đoàn), bà Nguyễn Thị Hồng Diễm (T.P Hồ Chí Minh), bà Đặng Thị Lệ Phi (Đà Nẵng) và tôi - Vũ Ngọc Xiêm.
Vừa đặt chân đến nước Mỹ, Đoàn Việt Nam được bạn sắp xếp đến quan sát bức tường lịch sử ghi tên 58.000 binh sĩ Mỹ tử trận tại Việt Nam.
Với tinh thần thiện chí, Đoàn đã được các PV và nhân dân Mỹ vây quanh và sẻ chia tình cảm. Ngày hôm sau (26-5), trên trang nhất của tờ The Washington Post đã đăng bài và 9 bức ảnh thời sự và ảnh tư liệu của đoàn Việt Nam, do PV Michael E.Ruane thực hiện với chủ đề “Sự chia sẻ nỗi đau từ hai phía”.
Bài viết của Michael E.Ruane miêu tả nỗi đau của những người con liệt sĩ Việt Nam khi mất người thân là cha, mẹ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đặc biệt, đối với những thành viên trong đoàn, như bà Đặng Thị Lệ Phi (Đà Nẵng), bà Nguyễn Thị Hồng Diễm (Long An) đều có cả cha và mẹ là liệt sĩ, còn tôi có cha là liệt sĩ.
Đỉnh điểm của sự kết nối, chia sẻ giao lưu của đoàn Việt Nam trên đất Mỹ, chính là tại Lễ ra mắt bộ phim tài liệu và tham dự buổi liên hoan phim được tổ chức tại CLB Hải quân Mỹ, ở Washington.
Ông Judl Nelson - Trưởng ban Giám khảo Liên hoan phim và ông Hil Rotondi - Trưởng ban Tổ chức Liên hoan phim, là những người mà đoàn Việt Nam được tiếp xúc đầu tiên.
Hai ông cho biết đã quen biết các thành viên trong đoàn Việt Nam, qua bộ phim tài liệu “The Two Sides Project” và hai ông đã dành cho đoàn sự quan tâm đặc biệt tại buổi tổng kết và trao giải Liên hoan phim.
Cả phim trường đứng lên vỗ tay nhiệt liệt chúc mừng đoàn Việt Nam và các đạo diễn, quay phim, biên tập phim cùng các thành viên của Tổ chức 2SP lên nhận giải thưởng “Phim tài liệu dài nhất” (1 giờ 40 phút) và “Phim tài liệu có tính nhân văn cao nhất”.
Trong tất cả các cuộc tiếp xúc, giao lưu với các tổ chức và cá nhân do ông Bùi Văn Nghị - Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam kết nối, như buổi gặp gỡ bà Bill Meeks Jr - Phó chủ tịch Hội CCB Mỹ tham chiến tại Việt Nam (VVA), bà Morky - Giám đốc truyền thông của VVA; Giáo sư Ron Carver - một nhà xã hội học đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh Mỹ tại Việt Nam trong những năm 1967-1968, hiện nay Giáo sư đang hoạt động nỗ lực cho “Dự án 2 phía” và các hoạt động khác thúc đẩy hoạt động đối thoại, giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ; cũng như buổi tiếp xúc, giao lưu với ông Robert H.Fank - một doanh nhân, cùng các bạn của ông là những nhà tài trợ cho dự án rà phá bom mìn tại Quảng Trị... và những cuộc tiếp xúc với đông đảo công dân Mỹ, do phía bạn kết nối, đều toát lên tinh thần hữu nghị, sự cảm thông với tinh nhân văn cao, đồng thời truyền đi thông điệp phát triển hoạt động đối ngoại nhân dân, cũng như các mối quan hệ vì sự phát triển toàn diện chung của hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.
Vũ Xiêm