Điều khoản 42 về hạn chế người di cư vào Mỹ với lý do ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng hết hiệu lực từ ngày 11-5. Sau thời điểm này, những người bị bắt khi di cư bất hợp pháp không chỉ bị trục xuất khỏi Mỹ và đối mặt với lệnh cấm 5 năm xin cấp quy chế tị nạn, mà còn có nguy cơ đối mặt với các cáo buộc hình sự. Chính vì vậy, mỗi ngày có khoảng 10.000 người nuôi “giấc mơ Mỹ”, ồ ạt vượt biên giới Mexico để vào xứ cờ hoa trước thời điểm quy định hết hiệu lực, tạo ra một sức ép lớn cho giới chức các bang phía Nam nước Mỹ.

Một số ước tính cho thấy có đến 400.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ mỗi tháng. Con số này là một áp lực quá lớn khiến Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ phải thả luôn những người nhập cư vào Mỹ vì không xử lý nổi. Biên giới Mỹ như đã được mở tự do, áp lực lúc này lại được chuyển sang chính quyền các bang miền Nam như Texas, Arizona...

Chẳng đứng đó mà chịu áp lực, các bang này không những chuyển lửa cho các bang khác mà còn chia sẻ áp lực với cả Phó tổng thống Mỹ - Kamala Harris. Bang Texas đưa 2 xe buýt chở người nhập cư trái phép đến trước cửa nhà bà Harris ở thủ đô Washington, trong khi hàng nghìn người nữa được chuyển đến các bang khác.

Bà Harris là người chịu trách nhiệm chính trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết vấn đề di cư từ Trung Mỹ. Sở dĩ Texas đưa người nhập cư đến thả trước nhà bà Harris là vì bà tuyên bố biên giới nước Mỹ vẫn an toàn.

         Nam Long