Ông Lý Thái Hùng - Chủ tịch cái gọi là Đảng Việt Tân - một tổ chức đã bị Bộ Công an Việt Nam đưa vào danh sách “Tổ chức khủng bố chống Nhà nước Việt Nam”, vừa đến T.P Frankfurt (Đức), với mục đích chính là xin tiền tài trợ!

Tất nhiên đây là cuộc đi bất hợp pháp, nên ông chỉ lén lún gặp một số ngụy quân, ngụy quyền của chính quyền Sài Gòn cũ di tản, hiện đang sinh sống ở Đức để xin tiền.  

Cứ nhìn hình ảnh và đoạn clip ngắn quay vội đưa lên mạng xã hội, thì nơi ông gặp có dáng dấp của một quán cà phê vỉa hè hơn là phòng họp. Mà khổ. Đông đúc gì cho cam. Có vài người. Lại chọn góc quay sau lưng họ, nên thấy mỗi mặt ông Hùng với mấy lá cờ màu vàng vừa treo trên phông, vừa vắt xộc xệch trên các thanh tựa ghế ngồi.

Giá kể ông cứ nói toạc ra là đi xin tài trợ cho cái tổ chức phản động, gọi là “Đảng Việt Tân” đang sống thoi thóp theo quy chế “Hội đoàn không đăng ký pháp nhân” ở Mỹ, mà ông mới được dựng lên là Chủ tịch Đảng, thì có phải “danh chính ngôn thuận” không. Đằng này, ông lại mở đầu buổi xin tiền bằng phần thuyết trình với đầu đề rất to là:“Việt Nam với cơn lốc toàn cầu”.

Nhưng ông không đi vào chủ đề ngay mà dông dài nói về tình hình Trung Quốc, các nước ở khu vực Đông Nam Á, rồi mở rộng sang cả Mỹ, Nga, Ukraina, Nhật Bản... Mỗi tội nội dung sai bét cả. Sao ông lại nói “Trung Quốc đã chiếm xong Tây Tạng, đang khống chế Hồng Kông, sắp chiếm Đài Loan” - trong khi cả thế giới đều biết 3 địa danh đó thuộc lãnh thổ Trung Quốc? Tất nhiên là ông chưa lẩn thẩn đến mức nhầm lẫn như thế, nhưng cái chính là “tâm” ông không sáng, quen thói nói năng bạt mạng, ăn đứng dựng ngược, nên mới nói vậy.

Ông liều thật, lại còn “nhận định 5 lợi ích cốt lõi Trung Quốc sẽ được hưởng trong cuộc đối đầu với Hoa Kỳ”. Nào là, sau khi chiếm được Đài Loan, Trung Quốc sẽ chiếm Biển Đông, ngăn chặn hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương và khống chế 60 quốc gia trong chiến lược “vành đai con đường”. Cao hứng ông bảo: “Kinh tế Nga sẽ suy sụp...”; ông khẳng định, thế giới đang tách làm đôi, một bên là thế giới tự do với Hoa Kỳ dẫn đầu, một bên là những quốc gia chuyên chế, chuyên quyền, độc tài...(!)

Rồi ông còn chủ quan đưa ra những nhận định nọ, nhận định kia, làm người nghe bực mình, đến mức một người đàn ông chừng ngoài 70 tuổi, không kiềm chế được đứng lên, chỉ tay vào lá cờ màu vàng, uất ức nói trống không: “Chết gần 50 năm rồi... hãy đóng nắp cái quan tài đó lại, cho chế độ Việt Nam Cộng hòa được yên nghỉ. Yêu cầu ông Lý Hùng đừng bới lên nữa...!”. Ngay sau đó, như để mọi người thấu hiểu hơn, người đàn ông ngậm ngùi nói về hoàn cảnh tha hương nơi “đất khách, quê người” gần 50 năm qua của mình. Nghe thât tội!

Thôi chuyện “bói” tương lai các nước; tương lai thế giới, thì ông Hùng đã phải gánh hậu quả không chỉ bị ngay cả những “chiến hữu của mình” mắng cho, mà các nước hôm đó ông “bói” đã “điểm mặt chỉ tên” thông qua mạng xã hội rồi. Nhất là tờ Thời báo Hoàn Cầu còn “vả” ông một câu càng nghĩ càng đau: “Thống nhất Đài Loan không giống như mua rau ở chợ nông sản, nơi bạn có thể mặc cả tùy ý...”.

Nhưng cũng phải nói thêm phần ông “bói” Việt Nam, vì nghe rất chối tai.  Ông bảo: “Từ ngày công luận chú tâm vào cuộc chiến giữa Nga - Ukraina và cạnh tranh Mỹ - Trung thì Việt Nam thẳng tay đàn áp những ai bất đồng chính kiến; đàn áp phong trào dân chủ...”

Điều này phải nói ngay là, không phải như ông nói, mà lúc nào Việt Nam cũng cảnh giác, cũng kiên quyết chống lại những kẻ phá hoại nền độc lập, tư do của nhân dân Việt Nam; chống lại những kẻ phá hoại mục tiêu: “Xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Nhưng Việt Nam cảnh giác và kiên quyết chống lại bằng thấm nhuần Văn hóa Việt Nam; thấm nhuần Tư tưởng Hồ Chí Minh: “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn,  lấy chí nhân, thay cường bạo”, chứ không phải “đàn áp” thô bạo như ông nói.

Cũng chính từ chiều sâu văn hóa Việt Nam, mà ngày 11-10-2022, tại Trụ sở Liên Hợp quốc (New York, Hoa Kỳ), Đại hội đồng LHQ đã bầu 14 quốc gia làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Lần thứ nhất - năm 2013, Việt Nam trúng cử, nhiệm kỳ 2014-2016, với số phiếu 184/192, cao nhất trong số 14 nước thành viên mới.

 Điều nữa là, ông bảo: “Sự phân hóa trầm trọng trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam vì tranh giành quyền và tiền qua chiến dịch đốt lò làm tê liệt bộ máy hành chính, ảnh hưởng đến đời sống của người dân”, thì đúng ông trơ trẽn thật.

Do khuôn khổ bài báo có hạn, tôi trích câu nói của ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam) gửi tới Ban Biên tập Báo Điện tử Chính phủ Việt Nam, khi ông ấy đọc một loạt các trang báo quốc tế như Channel News Asia, The Star hay Nation Thailand đưa tin về việc nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và nguyên Chủ tịch UBND T.P Hà Nội bị khai trừ khỏi Đảng, đồng thời bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội tham nhũng: "Tôi cho rằng những hành động mạnh mẽ này của Việt Nam rất đáng hoan nghênh, đặc biệt lần này là với ngay cả những quan chức cấp cao. Đây là một động thái tích cực và hy vọng rằng sẽ được duy trì. Điều này cũng giúp tăng hiệu quả trong hoạt động và quản lý doanh nghiệp của chúng tôi".

Ông Lý Thái Hùng thật chả khác gì mấy ông thầy bói, trong truyện “Thầy bói xem voi” của Kho tàng truyện Cổ tích Việt Nam!

Huy Thiêm