Chi hội “Ba dẫn đầu” là danh hiệu do đồng chí Phó chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Bảo đặt cho chi hội 5, thôn Lô Đông, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng. Năm 2011 và 2012, Chi hội có hai gia đình hội viên nghèo. Nhờ có chương trình “Chung sức, chung lòng, chung trách nhiệm xóa nghèo cho CCB của Hội”, hai gia đình được hỗ trợ mua bò và gà giống để chăn nuôi, từ đó các cháu có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình, nay đã vươn lên thoát nghèo. Chi hội là đơn vị dẫn đầu về xóa nghèo cho hội viên của Hội CCB xã. Do khu dân cư xen kẽ với các xã của tỉnh bạn, giao thông cách trở, bọn tội phạm, trộm cắp hay về ẩn náu, trộm cắp tài sản của nhân dân, nhất là vào dịp giáp tết Nguyên đán, làm cho tình hình an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trở nên phức tạp; nhân dân lo canh cánh, không yên tâm làm ăn. Trước tình hình đó, Chi hội báo cáo cấp uỷ và trưởng thôn đảm nhận công tác an ninh. Được sự ủng hộ của cấp uỷ và chính quyền thôn, “Đội an ninh” CCB được thành lập, do đồng chí Phạm Thế Tế - Chi hội trưởng phụ trách. Ban đêm, Đội tổ chức tuần tra và chốt các điểm trọng yếu; ban ngày sẵn sàng tập trung tại nhà văn hóa của thôn khi có hiệu lệnh. Từ ngày có đội an ninh CCB hoạt động, tin lành đồn xa, bọn trộm cắp sợ không dám về làng. Trật tự xã hội được bảo đảm, khu dân cư trở thành làng quê yên bình, được UBND huyện quyết định công nhận “Làng văn hóa”.
Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, Chi hội hưởng ứng tết trồng cây, xây dựng “Khu dân cư xanh, sạch, đẹp” do Hội CCB huyện phát động. Nay chi hội có hàng cây theo các trục đường và những nơi công cộng, nhiều tới 1.200 cây.
Vì thế cuối năm 2013 đi kiểm tra cơ sở để chuẩn bị tổng kết công tác Hội, đồng chí Hoàng Văn Bộ, Phó chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Bảo mới tặng Chi hội 5 cái tên “Ba dẫn đầu”: dẫn đầu về xóa nghèo, dẫn đầu về an ninh và dẫn đầu về môi trường.
Bùi Văn Phong