Chào cờ Tổ quốc sáng đầu tuần ở Nhà giàn DK1.

15 Nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía nam Tổ quốc được ví như những pháo đài canh biển giữa đại dương. Dẫu xa đất liền, nhưng ở nơi “chân trời” Tổ quốc ấy, những người lính “áo vằn cánh sóng” luôn hòa nhịp cuộc sống với đất liền, thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng canh giữ biển trời yên bình cho đất nước trọn niềm vui ngày lễ Quốc khánh 2-9.

Gác lại tình riêng, ra nơi đầu sóng

Để biển trời đất nước bình yên, nhiều cán bộ chiến sĩ (CBCS) Nhà giàn DK1 đã gác lại chuyện riêng tư, gia đình, cùng đồng đội chuyên tâm canh biển. Đó là Thượng úy Đinh Văn Đồng quê ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, lên tàu ra Nhà giàn DK1 hôm trước thì ngay hôm sau, con trai anh là Đinh Hùng Quân vào viện cấp cứu vì suy hô hấp do biến chứng viêm da. Do điều kiện khó khăn chưa có nhà ở, Thượng úy Đồng dọn về ở tạm nhà cha mẹ vợ. Sau những ngày tháng bám biển, niềm hạnh phúc của họ gói gọn trong căn phòng nhỏ của gia đình cha mẹ vợ... Thượng úy Đồng chia sẻ: “Đã là người lính thì phải biết chấp nhận hy sinh. Biết là ở nhà vợ khó nhọc, con bệnh, nhưng nhiệm vụ đơn vị giao phải hoàn thành tốt”.

Còn với Thiếu tá Phạm Thành An - nhân viên báo vụ ở Nhà giàn DK1/2, 16 năm qua, mẹ anh phải nằm liệt trên giường bệnh; đứa con gái đầu lòng mang trong người căn bệnh rò tủy bẩm sinh. Vợ anh, chị Phan Thị Tâm không có việc làm ổn định, tiền ăn uống, đóng học cho con cứ thiếu trước hụt sau. Hơn 20 năm làm nhiệm vụ ở Nhà giàn, gom góp mãi nhưng An vẫn chưa mua được cho riêng mình căn nhà nhỏ. Thiếu tá An thường xuyên gọi điện về động viên vợ vượt khó nuôi con và không ít lần nghe tiếng vợ nghẹn ngào trong điện thoại... Trao đổi qua điện thoại, tôi nghe tiếng anh lẫn tiếng sóng biển ầm ào: “Mặc dù gia đình còn khó khăn nhưng tôi luôn xác định và hoàn tốt nhiệm vụ. Chỉ có những người ở biển mới biết tình yêu mình dành cho biển sâu đậm thế nào. Tất nhiên ở Nhà giàn trên biển có những gian khổ, nhưng đó là nghĩa vụ thiêng liêng...”.

Tôi cảm nhận rõ ý chí, nghị lực của những người lính Nhà giàn trước những thử thách nơi biển khơi cũng như những khó khăn từ hậu phương, gia đình.

 Chắc tay súng, canh giữ chủ quyền

Góp phần để đất liền yên bình, vui ngày Quốc khánh 2-9 trọn vẹn, CBCS của 15 “pháo đài thép DK1” giữa ngàn khơi đang ngày đêm căng mình trước nắng gió và thời tiết khắc nghiệt để luyện rèn và canh trực quan sát mặt biển, phát hiện mục tiêu, xử lý kịp thời mọi tình huống.

Thiếu tá Trần Văn Thân - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/20 cho hay, từ đầu năm 2023 đến nay, công tác huấn luyện và SSCĐ luôn được tăng cường. Những ngày này, tàu thuyền nước ngoài hoạt động nhiều, việc nêu cao cảnh giác phát hiện mục tiêu từ xa được quán triệt thực hiện nghiêm cả 24/24 giờ trong ngày.

Tại Nhà giàn DK1/10, các phương án chống biệt kích người nhái xâm nhập được triển khai theo kế hoạch. Chỉ huy trưởng, Đại úy Trần Ngọc Xuân chia sẻ: “Ngoài huấn luyện theo kế hoạch ban ngày, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 còn tổ chức huấn luyện đêm chống biệt kích người nhái đột nhập. Việc nêu cao cảnh giác, huấn luyện SSCĐ đều được triển khai nghiêm ngặt trong mọi hoàn cảnh”.

Cũng như các đơn vị ở đất liền, dịp này cán bộ, chiến sĩ ở mỗi Nhà giàn DK1 đẩy mạnh hoạt động thi đua chào mừng Quốc khánh 2-9. Nhà giàn DK1/2 có phong trào “Phát hiện mục tiêu nhanh, xử lý tình huống tốt”; Nhà giàn DK1/19 có phong trào “Vượt nắng gió, khó không sờn, vững tay súng, kiên cường bám biển”; Nhà giàn DK1/10 có phong trào “Rèn cán, luyện binh, quên mình vì Tổ quốc”; Nhà giàn DK1/21 có phong trào “Giúp ngư dân bám biển vươn khơi”… Điểm chung của lính DK1 là thấm nhuần tư tưởng “Vui Quốc khánh vững tay súng, bảm đảm an toàn, nêu cao cảnh giác”.

Hơn 1 năm tuổi quân, cũng ngần ấy thời gian làm nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1/10, Hạ sĩ Trương Đình Liên tỏ rõ niềm tự hào khi trao đổi với tôi: “Lần đầu được sống trong không khí Ngày Quốc khánh giữa biển khơi, tôi thấy vinh dự, tự hào lắm. Thời gian công tác ở Nhà giàn không còn bao lâu nữa, nhưng đó là những tháng ngày rất đẹp đẽ và ý nghĩa nhất của tôi”.

Còn sĩ quan trẻ Đậu Khắc Tuấn ở Nhà giàn DK1/12 chia sẻ: “Chính cuộc sống gian khó ở Nhà giàn đã giúp tôi trưởng thành. Bản lĩnh, ý chí được rèn luyện từ những năm tháng ở nhà giàn đã ngấm vào máu thịt. Điều đó đẹp đẽ và thiêng liêng vô cùng”.

Xin được kết thúc bài viết này bằng khẳng định của Thượng tá Nghiêm Xuân Thái - Chính trị viên Tiểu đoàn DK1: “Được canh trời, giữ biển, góp phần để nhân dân cả nước trọn niềm vui trong Ngày Tết độc lập 2-9 không chỉ là trách nhiệm với Tổ quốc với nhân dân, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của mỗi người lính biển. Ở nơi khó khăn gian khổ, CB,CS Nhà giàn DK1 luôn giữ vững niềm tin và ý chí chiến đấu, quyết không để bất ngờ trong mọi tình huống”.

         Bài và ảnh: Mai Thắng