Trở về cuộc sống đời thường, bản lĩnh và ý chí “Bộ đội Cụ Hồ” lại được tỏa sáng và phát huy cao độ. Đã hơn 20 năm trôi qua, Hội CCB Việt Nam đã tập hợp đội ngũ CCB cả nước làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng và tích cực tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần nâng cao địa vị uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Nét đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” là tình đồng chí, đồng đội, nghĩa tình gắn bó keo sơn. Giúp nhau lúc thường cũng như trong chiến đấu là lời thề son sắt của người lính trên chiến hào vẫn được giữ gìn và phát huy khi trở về cuộc sống đời thường.

Một thành tựu quan trọng của Hội CCB Việt Nam là động viên CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vượt qua khó khăn thách thức, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp. Biết bao tấm gương sáng của CCB trên mọi miền đất nước làm kinh tế, kinh doanh hiệu quả vừa làm giầu cho mình vừa tích cực giúp đỡ đồng chí đồng đội.

Nhằm tổng kết và rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích, Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị CCB giúp nhau nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp. Hơn 300 tấm gương CCB tiêu biểu về dự hội nghị là những bông hoa đẹp của vườn hoa CCB làm kinh tế thắm sắc ngát hương. Xin bày tỏ sự ngưỡng mộ, sự biết ơn những CCB đã thể hiện bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” thời bình, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

CCB Việt Nam

Những thành tựu nổi bật

Tính đến ngày 30-6-2011, CCB cả nước đã xây dựng và phát triển được 35.317 trang trại; 1.243 hợp tác xã; 5.543 tổ hợp tác; 5.381 doanh nghiệp; tạo việc làm cho 478.541 lao động...

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo đã có sự phát triển về chất lượng, tốc độ giảm nghèo nhanh. Trong 5 năm qua, toàn Hội đã giảm được 132.810 hộ nghèo, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm từ 7,67% (176.478 hộ năm 2007) xuống còn 3,67% (90.515 hộ năm 2010, tính cả số tái nghèo và số phát sinh là 46.847 hộ). Theo tiêu chí cũ, có 20 Tỉnh, Thành hội cơ bản không còn hộ CCB nghèo là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang; có 97 quận, huyện, 3.054 xã, phường thoát nghèo; số hộ CCB khá và giàu đã tăng lên 52,67%, xóa được 21.710 nhà tranh tre dột nát cho gia đình CCB (hiện còn 8.929 nhà dột nát). Theo tiêu chí mới giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ hộ gia đình CCB nghèo còn 7,53%; số hộ cận nghèo còn 4,16%; số CCB do già yếu, bị bệnh hiểm nghèo không thể tự vươn lên thoát nghèo là 13.434 hộ.

5 năm qua, bằng việc sử dụng hiệu quả, tổ chức thực hiện sản xuất kinh doanh từ các nguồn vốn vay được 15.416 tỷ đồng và vốn huy động trong nội bộ Hội được 994,8 tỷ đồng, các cấp Hội đã giải quyết cho 553.972 hộ được vay vốn, giải quyết việc làm cho 882.558 CCB và con em CCB, gia đình chính sách; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 11.036 lớp tập huấn về công tác xóa đói giảm nghèo, khuyến nông, khuyến ngư, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật... cho CCB.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời kỳ hội nhập, 5 năm qua, toàn Hội đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng đa dạng của CCB; nâng cao được nhận thức, năng lực, kinh nghiệm; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm nên phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã đạt được những kết quả to lớn và có ý nghĩa thiết thực, được các cấp chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Mục tiêu của toàn Hội trong thời gian 5 năm tới trong phong trào phát triển kinh tế là: giảm nghèo nhanh và bền vững, xóa hết nhà dột nát cho CCB; phấn đấu đến hết năm 2017 cơ bản hết hộ nghèo.

PV