Hồ chứa nước ở Hương Khê sắp trơ đáy.

Nắng nóng bỏng rát kéo dài ở Hà Tĩnh khiến đồng ruộng nứt nẻ, vườn cam tiền tỷ dần chết héo, giếng nước khô hạn. Bà con ở vùng chảo lửa phải đi nhiều cây số để xin từng xô nước.

Người dân phải đi xách từng xô nước về dùng.
Hơn 3 tháng nay, người dân xã Hương Thuỷ (Hương Khê) không có nước sinh hoạt. Mỗi hộ phải bỏ ra từ 4 đến 25 triệu đồng để khoan giếng. Nhưng có nhiều hộ khoan sâu tới 35m vẫn không có nước. 

Đặc biệt, đỉnh điểm ở huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn…nhiệt độ vượt ngưỡng trên 40 độ C.

Ông Nguyễn Văn Chiến (43 tuổi, xã Phúc Trạch, Hương Khê), có 3ha cam bị nắng nóng thiêu đốt, héo úa.
Cánh đồng lúa ở xã Hương Thủy nứt nẻ, lúa không lên nổi.

Bà con chao đảo giữa nắng nóng bởi thiếu nước trầm trọng khiến cánh đồng lúa nứt nẻ, vườn cam tiền tỷ chết héo, có nguy cơ mất trắng.

Nghệ An nóng kỷ lục

Tại Nghệ An, nhiệt độ cao nhất đo được ngày hôm qua tại huyện Con Cuông lên đến 43,3 độ C, Quỳ Hợp 43 độ C, Tương Dương 42,8 độ C, TP Vinh 40,5 độ C…

Nắng nóng khiến thị trấn Hòa Bình (huyện Tương Dương) vắng bóng người (Ảnh chụp trưa 23/6).

Tại TP Vinh, nắng nóng gay gắt kéo dài đã khiến cuộc sống   người dân bị đảo lộn. Từ 12h trưa đến 14h chiều, các tuyến phố hầu hết vắng   bóng người đi lại trong khi hơi nóng phả hầm hập trên mặt đường.  

Người đàn ông đạp xích lô ngủ mê mệt trưa giữa thời điểm nắng nóng đạt đỉnh

Tại huyện Con Cuông, hơn 1 tháng qua, hơn 500 hộ dân của xã Mậu Đức bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Tranh thủ buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, người dân lại mang theo can, bình nước ra con suối cách nhà chừng vài km để lấy nước.

Chị Trần Thị Mai (trú tại bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức) cho biết, từ đầu tháng 6, những chiếc giếng đào bắt đầu cạn trơ đáy, người dân phải đi xin nước hoặc ra suối mang về.

Một em nhỏ ở xã Mậu Đức (huyện Con Cuông) đi lấy nước suối về dùng.

Do cách xa nên lượng nước trong can đưa về chỉ đủ ăn uống, còn tắm rửa thì phải ra suối.

Ông Lô Văn Thật – Chủ tịch UBND xã Mậu Đức cho biết, toàn xã có hơn 1.400 hộ dân thì hơn 1/3 hộ rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Tại những bản Kẻ Sùng, Kẻ Nóc và Kẻ Trắng chỉ còn lác đác vài giếng có nước, tuy nhiên không đủ chia cho những hộ thiếu.

Nếu không có mưa, người dân lo sợ các khe suối cũng sẽ khô cạn.

Để giải quyết tình trạng thiếu nước, chính quyền địa phương này cũng đã thuê máy về khoan giếng sâu cả trăm mét song cũng bất thành do gặp phải lớp than bùn.

2.200 ha lúa ở Nghệ An có nguy cơ bị chết cháy.

Theo Chi cục Thủy lợi Nghệ An, toàn tỉnh hiện có hơn 2.200 ha lúa một tháng tuổi đang thiếu nước trầm trọng. Nếu nắng nóng, khô hạn kéo dài, số diện tích này có nguy cơ bị chết cháy.

Thiện Lương - Phạm Tâm