Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai trực tiếp trao các phần quà tết và động viên, chia sẻ với người dân xã Trà Leng

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai đã ghi nhận những nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cùng với người dân trong khắc phục sự cố thiên tai, vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất trong điều kiện thời tiết và giao thông không thuận lợi.

Sáng 12/1, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cùng đoàn công tác của Trung ương và tỉnh Quảng Nam đến thăm và trao tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Phát biểu với cán bộ và Nhân dân xã Trà Leng, đồng chí Trương Thị Mai xúc động bày tỏ sự tiếc thương và thay mặt đoàn công tác xin dành sự chia sẻ đến với những mất mát rất to lớn của các địa phương như Nam Trà My, Phước Sơn và các gia đình gặp nạn.

Đồng chí bày tỏ: “Trong thời gian vừa qua, khi sự cố xảy ra không chỉ Quảng Nam đau đớn mà cả nước đều bàng hoàng, đau xót. Hôm nay đến đây, bằng tấm lòng và tình cảm của mình, chúng tôi mong muốn được chia sẻ phần nào những mất mát quá to lớn của bà con Nhân dân và với chính quyền địa phương”. Đến nay, cuộc sống của người dân bước đầu được chính quyền địa phương sắp xếp tạm ổn, trường học đã khắc phục hậu quả thiên tai, các em học sinh trở lại trường, nhiều cơ sở hạ tầng cũng được khôi phục, đặc biệt là nhà ở và việc sản xuất của người dân được ưu tiên thực hiện.

“Tuy nhiên nhìn chung Trà Leng, Nam Trà My vẫn còn rất nhiều khó khăn cần sự chung tay, chia sẻ để giúp nâng cao đời sống cho người dân” - đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trương Thị Mai đã ghi nhận những nỗ lực rất lớn của tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My cùng với người dân trong khắc phục sự cố thiên tai, vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất trong điều kiện thời tiết và giao thông không thuận lợi.

Đồng chí đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục tập trung giúp đỡ cho Trà Leng sớm ổn định nơi ở, chăm lo đời sống cho người dân, giúp người dân khôi phục sản xuất, cơ sở hạ tầng. “Trước mắt, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My và xã Trà Leng tiếp tục tập trung chăm lo cho người dân, đặc biệt là các gia đình bị thiệt hại có cái tết đầm ấm, vui tươi. Các nguồn lực dành cho địa phương khắc phục sự cố cần được sử dụng hợp lý, hiệu quả, để mỗi người dân điều có một niềm vui, có cuộc sống hạnh phúc và yên bình hơn sau sự cố thiên tai, bão lũ”- đồng chí Trương Thị Mai lưu ý thêm.

Dịp này, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên trong đoàn công tác đã trực tiếp trao tận tay 13 phần quà thăm hỏi, động viên (mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng) cho 13 hộ có thân nhân bị chết, mất tích, bị thương qua trận sạt lở đất hồi tháng 10/2020 trên địa bàn thôn 1 xã Trà Leng; trao tặng quà tết (trị giá 3 triệu đồng/1 phần quà) cho 07 hộ gia đình chính sách, người có công và 04 người có uy tín; 60 phần quà tết (trị giá 2 triệu đồng/1 phần quà) cho 60 hộ nghèo và 40 phần quà tết (trị giá 1 triệu đồng/1 phần quà) cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trà Leng.

Đồng thời, đồng chí Trương Thị Mai và các thành viên đoàn công tác cũng trao tặng 03 tỷ đồng kinh phí xây dựng Trường Mẫu giáo Trà Leng; 01 trạm đo mưa tự động, 30 bộ đèn năng lượng mặt trời, 350 bộ đồng phục và 06 tấn gạo nếp cùng 100 triệu đồng cho Quỹ giảm nghèo xã Trà Leng; 01 máy thở oxy, 01 máy sục rửa dạ dày, 01 máy đo huyết áp, 01 máy đo đường huyết cho Trạm Y tế xã Trà Leng.

Ngoài ra, trước sự chứng kiến của đồng chí Trương Thị Mai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cam kết sẽ trao tặng và chuyển giao 1.000 cây giống sầu riêng làm sinh kế cho Nhân dân xã Trà Leng.

Trước đó, báo cáo với đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác, đồng chí Lê Thanh Hưng, Bí thư huyện uỷ Nam Trà My cho biết, trong đợt mưa bão số 9 và số 10 năm 2020 đã gây nhiều thiệt hại cho Nhân dân trong huyện. Trong đó toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng xã Trà Leng có 10 người chết, 20 người bị thương, hiện còn 13 người mất tích. Toàn huyện có 95 nhà sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi, 500 nhà bị tốc mái; thiên tai cũng gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng giao thông, trụ sở làm việc, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp…

Trong thời gian qua, huyện phải tập trung nguồn lực về con người và ngân sách để khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Về nhà ở, huyện huy động lực lượng xung kích và vận động Nhân dân sử dụng các vật liệu tại chỗ và hỗ trợ lẫn nhau khắc phục tạm thời nhà cửa tốc mái, ngã đổ; đối với các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà tại thôn 1, thôn 2 xã Trà Leng, thôn 1 xã Trà Vân, huyện huy động nguồn lực để cùng với Nhân dân làm nhà tạm trong khi chờ xây dựng lại nhà mới. Hiện nay công tác xây dựng nhà mới tại khu tái định cư đang được địa phương phối hợp với Quân khu 5 đang gấp rút triển khai để sớm đưa những căn nhà mới khang trang và vững chắc hơn .

Trưa cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai cùng các thành viên đoàn công tác đã đến dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng. Đây là công trình được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đầu tư với tổng kinh phí 03 tỷ đồng. Công trình sau khi hoàn thành sẽ là nơi sinh hoạt cộng đồng, kết hợp là nơi tránh trú thiên tai, tai nạn cho Nhân dân xã Trà Leng.

Theo dangcongsan.vn