Trong khi lãnh đạo nhiều nước châu Âu đau đầu đối phó với các cuộc biểu tình đòi tăng lương thì câu chuyện ở Mỹ lại khác hẳn khi các cơ quan công quyền trên xứ cờ hoa chủ động tăng lương để tìm người lấp đầy những chỗ làm bị bỏ trống ngày càng nhiều sau đại dịch Covid-19.

Tại T.P Kansas, bang Missouri, tình trạng thiếu nhân viên trực tổng đài 911 đã làm tăng gấp đôi thời gian giữ máy trung bình của những người gọi đến. Ở một hạt thuộc bang Florida, nhiều học sinh thường xuyên đi học muộn do thiếu tài xế xe buýt. Ở nhiều thành phố và bang khác nhau, các vết nứt và ổ gà trên đường phố cần nhiều thời gian hơn để sửa chữa do thiếu công nhân. Tại bang Georgia, năm 2022, hàng nghìn nhân viên đã rời Bộ Tư pháp bang, khiến có tới 50% vị trí việc làm tại đây bị bỏ trống. Năm nay, lương của tất cả nhân viên và giáo viên của Georgia được tăng ít nhất 2.000 USD, với các nhân viên tư pháp - con số này là 4.000 USD và quân nhân được tăng 6.000 USD.

Theo một thống kê trên cả nước Mỹ, tỷ lệ nghỉ việc tại các cơ quan chính quyền bang và địa phương nước này cao gấp đôi mức trung bình của 2 thập niên trước. Một cuộc khảo sát 249 nhà quản lý nhân sự của chính quyền địa phương và cấp bang, do Viện nghiên cứu MissionSquare tiến hành, cho thấy mức lương không cạnh tranh là lý do phổ biến nhất khiến người lao động nghỉ việc. Những việc làm khó tuyển dụng nhất bao gồm cảnh sát, nhân viên tư pháp, bác sĩ, y tá, kỹ sư và những công việc yêu cầu người làm có bằng lái xe dịch vụ.  

Khảo sát cũng cho thấy, nếu các cơ quan công quyền ở Mỹ chủ động tăng lương sớm hơn thì họ đã không phải đối mặt với cuộc cạnh tranh nhân sự khốc liệt từ khu vực tư nhân. Tuy vậy, việc tăng lương vẫn có lợi cho người lao động. Chậm còn hơn không.

         Nam Long