Người dân trong khu phong tỏa cần tuân thủ quy định cách ly nhà với nhà để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong ngày 27/7, dư luân quan tâm đến thông tin nổi bật như: Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tại TP Hồ Chí Minh; Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.242 tỷ đồng; Đồng Nai bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà; Việt Nam ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vaccine COVID-19…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

"Phải đặt hiệu quả lên hàng đầu và huy động mọi nguồn lực y tế để chống dịch, không phân biệt công hay tư, quân đội hay dân sự, Trung ương hay địa phương".

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) sáng 27/7.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hiện nay dịch COVID-19 đã lây lan rộng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận, đòi hỏi phải áp dụng những giải pháp đặc biệt để ngăn chặn. Người dân cần chấp nhận hy sinh những lợi ích cá nhân, từ bỏ một số thói quen, nhu cầu cá nhân trong một thời gian để tránh những tổn thất nặng nề về tính mạng khi dịch bệnh vượt quá khả năng kiểm soát của hệ thống y tế. Chính vì vậy, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm đời sống người dân; vận động và tạo điều kiện tốt nhất để các hoạt động thiện nguyện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, cá nhân được triển khai an toàn, đến tận tay những người dân cần hỗ trợ.

Việt Nam ký 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan vaccine COVID-19

Chiều 27/7, Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine phòng COVID-19 đã được ký kết với các đối tác ở Nga, Mỹ, Nhật Bản.

Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Shionogi Nhật Bản đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Công nghệ vaccine được chuyển giao là Recombinant SARS-CoV-2 Spike Protein (BaculovirusExpression Vector System), tức công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp. Hiện các bên đã ký thỏa thuận bảo mật để tiếp cận hồ sơ vaccine và công nghệ.

Trước đó, ngày 7/5/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2301/QĐ-BYT thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Việt Nam ghi nhận 7.913 ca mắc mới COVID-19

Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có 5.149 ca mắc mới COVID-19; trong ngày có thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có 5.149 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại: TP Hồ Chí Minh (4.469 ca), Đồng Nai (120 ca), Long An (75 ca), Bình Dương (79 ca), Đồng Tháp (154 ca), Cần Thơ (54 ca), Bình Thuận (45 ca), Đà Nẵng (26 ca), Phú Yên (23 ca), Sóc Trăng (22 ca), Hà Nội (19 ca), Ninh Thuận (13 ca), Vĩnh Phúc (11 ca), Gia Lai (5 ca), Đắk Nông (5 ca), Bình Định (4 ca), Huế (4 ca), Quảng Nam (3 ca), Hậu Giang (3 ca), Quảng Ngãi (3 ca), Kon Tum (2 ca), Lạng Sơn (2 ca), Kiên Giang (2 ca), Thái Nguyên (1 ca), Bạc Liêu (1 ca), Thanh Hóa (1 ca), Lâm Đồng (1 ca), Hà Tĩnh (1 ca), Đắk Lắk (1 ca). Trong đó có 525 ca trong cộng đồng.

Cả ngày 27/7, Việt Nam công bố ghi nhận 7.913 ca mắc mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 7.911 ca ghi nhận trong nước.

Tính đến chiều ngày 27/7, Việt Nam có tổng 114.260 ca mắc, trong đó có 2.203 ca nhập cảnh và 112.057 ca mắc trong nước.

Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 110.487 ca, trong đó có 20.172 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.242 tỷ đồng

Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17 giờ ngày 27/7 quỹ đã tiếp nhận được 8.242 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Số tiền trên do 486.199 tổ chức, cá nhân tham gia đóng.

Để bảo đảm minh bạch, công bằng, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã công khai đầy đủ các đơn vị, tổ chức, bao gồm cả những đơn vị đã chuyển tiền hoặc đã cam kết nhưng sẽ chuyển sau. Các đơn vị doanh nghiệp đã chuyển tiền đóng góp đều có xác nhận rõ ràng, thống kê đầy đủ.

Bên cạnh việc tiếp nhận ủng hộ tới Quỹ vắc xin phòng COVID-19, Bộ Tài chính đã nhanh chóng ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và kế toán, quyết toán, công khai tài chính quỹ, bảo đảm công khai minh bạch, hiệu quả.

Nhiều bệnh viện tư nhân TP Hồ Chí Minh chuyển đổi công năng tiếp nhận điều trị COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi trong Thư ngỏ của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đến ngày 27/7 đã có 4 bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã đăng ký chuyển đổi công năng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm: Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Nam Sài Gòn.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tất cả bệnh viện trên đều đủ năng lực để tham gia ở tầng 3 trong hệ thống điều trị 5 tầng của Thành phố. Sở Y tế mong và tin rằng sẽ còn nhiều bệnh viện tư nhân khác tiếp tục đăng ký tham gia đồng hành với các bệnh viện công lập trong một quyết tâm cao nhất, sớm khống chế được dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong.

"Ngành y tế Thành phố hoan nghênh và trân trọng các bệnh viện tư nhân đã chủ động đăng ký tham gia một phần (theo mô hình bệnh viện tách đôi) hoặc chuyển đổi công năng trở thành bệnh điều trị COVID-19", lãnh đạo Sở Y tế TP hồ Chí Minh chia sẻ.

Đồng Nai bắt đầu thí điểm cách ly F1 tại nhà

Từ ngày 27/7, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bắt đầu thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Theo thống kê sơ bộ của TP Biên Hòa, hiện thành phố có khoảng 4.000 người thuộc diện F1 phải thực hiện cách ly. Tuy nhiên, số cơ sở cách ly của thành phố cũng như của các phường, xã đã bắt đầu quá tải.

Theo đánh giá, tình hình dịch COVID-19 tại TP Biên Hòa tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước số lượng người cần phải cách ly tập trung lớn, trong khi khả năng thu dung người cách ly còn hạn chế và người dân có nhu cầu được cách ly tại nhà, lãnh đạo TP Biên Hòa đã thống nhất cho phép thực hiện cách ly F1 tại nhà từ ngày 27/7.

Báo Tin tức