Hội CCB tỉnh Nghệ An ký kết chương trình hợp tác về đảm bảo trật tự an toàn giao thông với Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 – 2028

Ngày 12/6, tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An Hội CCB tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức “Hội nghị tổng kết 5 năm (2018 – 2023) Chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

Hội nghị do đồng chí Nguyễn Sỹ Hội - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An và ông Phan Huy Chương - Phó Ban ATGT tỉnh Nghệ An tiến hành chủ trì hội nghị. Hội nghị cũng có sự góp mặt của Sở GTVT tỉnh, Phòng CSGT tỉnh và các cấp, ban nghành địa phương cùng hàng trăm CCB các cấp tham dự.

Trước đó, thực hiện chương trình phối hợp ngày 19/7/2018, giữa Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018-2023, Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh đã ký Chương trình phối hợp. Qua 5 năm (2018 - 2023), Hội Cựu chiến binh các cấp đã phối hợp với Ban An toàn giao thông cùng cấp triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong 5 năm, toàn Hội CCB tỉnh Nghệ An có 111.228 hội viên hiến 707.313m2 đất và trên 36 tỷ đồng giá trị tài sản trên đất; tham gia 721.000 ngày công làm đường liên thôn, liên xóm; hàng trăm km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; 1.616 công trình ATGT do cựu chiến binh nhận xây dựng và quản lý bảo đảm hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hội, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông”, các cấp Hội Cựu chiến binh đã xây dựng được 6.892 mô hình các loại. Trong đó, có 3.935 “Tổ An ninh trật tự và An toàn giao thông”; 2.029 đoạn đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn giao thông”; 925 “Cổng trường an toàn” 03 mô hình “Tổ tự quản an toàn giao thông đường ngang, lối mở đi qua đường sắt”.

Thực hiện Nghị quyết số 27/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định một số biện pháp tăng cường giải tỏa vi phạm, chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022-2025, có trên 1.032 đợt với hơn 20.915 lượt hội viên CCB tham gia cùng với các lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền vận động nhân dân tháo dỡ 250 lều bạt, 1.500 biển, bảng các loại vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường góp phần làm cho đường thông, hè thoáng bảo đảm cho các phương tiện tham gia giao thông an toàn...

Hội CCB tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân hội các cấp cơ sở đã có thành tích tốt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 -2023

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội, của cán bộ, hội viên CCB trong việc chấp hành các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về TTATGT và xây dựng “Văn hóa giao thông”. Nhiều tấm gương CCB tiêu biểu, nhiều mô hình tốt trong tham gia giữ gìn trật TTATGT đã được xây dựng; đặc biệt là thực hiện nghiêm các quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, quán triệt thực hiện “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sỹ Hội - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An, đánh giá cao ý nghĩa của chương trình phối hợp. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội, của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh trong việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông và xây dựng “Văn hóa giao thông”.

Hội nghị có sự tham dự của các cấp ngành địa phương và hàng trăm CCB các cấp cơ sở

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, bất cập khi công tác phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh với Ban An toàn giao thông, cùng cấp ở một số cơ sở triển khai còn chậm, có nơi chưa ký kết chương trình phối hợp; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chủ yếu tập trung vào các đợt cao điểm, các ngày lễ hội.

Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Hội Cựu chiến binh và Ban An toàn giao thông các cấp, trong giai đoạn 2023 - 2028, chương trình phối hợp sẽ tập trung vào 4 nội dung chính, gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội Cựu chiến binh các cấp, vận động hội viên Hội Cựu chiến binh và nhân dân tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến.

Qua đó, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cựu chiến binh và người thân, cộng đồng thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, kỷ cương, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và phòng ngừa ùn tắc giao thông.

Đồng thời, phát huy vai trò của các tổ chức Hội, tinh thần trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, hội viên cựu chiến binh, nhất là người đứng đầu tổ chức Hội trong việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Vận động cựu chiến binh phối hợp với chính quyền, các lực lượng chức năng, ban, ngành, đoàn thể xã hội tham gia hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Huy Chương - Phó Ban ATGT tỉnh Nghệ An, đánh giá cao sự chỉ đạo, phối hợp của cán bộ, hội viên Hội CCB tỉnh về triển khai Cuộc vận động “CCB gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân giữ gìn trật tự, an toàn giao thông”. Công tác phối hợp bảo đảm TTATGT trong những năm qua luôn được Ban ATGT tỉnh và Hội CCB tỉnh quan tâm chỉ đạo sâu sát đến cơ sở, bám sát các nội dung trọng tâm của Chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT quốc gia với Trung ương Hội CCB Việt Nam, trong đó nhiều nội dung đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trong giai đoạn 2018-2023, với những thành tích trong hoạt động công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng đã có 3 tập thể và 3 cá nhân được nhận bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam. Dịp này, Hội CCB tỉnh Nghệ An cũng đã trao bằng khen của tỉnh Hội cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong 5 năm vừa qua.

Xuân Hòa