Trong chuyến công tác mới đây tại Bình Phước, PV Báo CCB Việt Nam đã có dịp trao đổi với đồng chí Hoàng Công Duyên, Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

PV: Thưa đồng chí Phó chủ tịch. Đề nghị đồng chí cho bạn đọc Báo CCB Việt Nam biết những kết quả đạt được của Hội CCB tỉnh nhà trong công tác xây dựng Hội thời gian qua để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình.

Đồng chí Hoàng Công Duyên: Như các đồng chí biết, Bình Phước là một địa phương anh hùng trong chiến tranh giải phóng Tổ quốc. Mỗi địa danh của Bình Phước, đặc biệt là Phú Riềng Đỏ, Đồng Xoài, Phước Long, Bình Long, Bù Gia Mập, đường 13, đường 14, Tà Thiết (Lộc Ninh)… đã đi vào ký ức, trở thành kỷ niệm đẹp đẽ và oai hùng một thời của bao lớp CCB chúng ta. Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, ngày nay, lực lượng CCB Bình Phước đang ra sức hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, cùng với Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh xây dựng quê hương mạnh giàu mà trọng tâm là công tác xây dựng Hội .

Xác định rõ xây dựng Hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nên chúng tôi tập trung thực hiện công tác này, chủ yếu là đưa hoạt động của các tổ chức Hội đã có vào nề nếp và có hiệu quả thật sự để tạo uy tín trong nhân dân, tuyên truyền về Hội, nắm vững tình hình lực lượng CCB để phát triển tổ chức Hội tại các địa bàn xã, phường cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Bình Phước vốn là tỉnh nghèo, miền núi, mỗi năm đón nhận hàng chục nghìn dân di cư tự do từ các nơi khác đến lập nghiệp, trong đó có không ít người là CCB. Chúng tôi luôn nắm vững những con số này để giúp họ vươn lên trong cuộc sống, giữ vững và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” xây dựng quê hương mới. Đến nay Hội CCB tỉnh Bình Phước đã trưởng thành lên rất nhiều. Trước đây, tỉnh Bình Phước và tỉnh Bình Dương thuộc tỉnh Sông Bé. Lúc mới tách tỉnh (năm 1998), tổng số hội viên của tỉnh Bình Phước chỉ có 7.340 người nhưng cho đến nay, sau 12 năm củng cố hoạt động, chúng tôi đã phát triển lên được 19.478 hội viên ở khắp 10 huyện, thị xã, 3 Hội doanh nghiệp Nhà nước, 2 Hội khối hành chính sự nghiệp cấp tỉnh; 162 Hội cơ sở, 1.305 chi hội. Trên địa bàn toàn tỉnh, hiện đang có 5.139 hội viên CCB tham gia trong cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể. Điều chúng tôi mừng nhất là, ý thức cao về xây dựng Hội của lực lượng CCB trong tỉnh, bình quân hàng năm có 95,9% số hội viên đạt “CCB gương mẫu”, 100% số tổ chức Hội đạt trong sạch, vững mạnh; được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương cũng như Trung ương Hội CCB Việt Nam đánh giá cao.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, Hội CCB tỉnh Bình Phước đã có những biện pháp và thực hiện như thế nào để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị - xã hội của mình?

Đồng chí Hoàng Công Duyên: Từ khi thành lập đến nay, Hội CCB tỉnh Bình Phước luôn xác định rõ nhiệm vụ của mình, cùng với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương cũng như của đất nước. Hội CCB tỉnh luôn gắn phong trào thi đua yêu nước của Hội vào phong trào thi đua của địa phương. Gần 4 ngàn hội viên CCB trong tỉnh đã tham gia các tổ hoà giải, tổ an ninh ở xóm ấp, khu dân cư; 721 hội viên là thành viên lực lượng nòng cốt phòng chống tội phạm, ma tuý, HIV/AIDS, các tệ nạn xã hội và an toàn giao thông; cảnh giác đấu tranh với những âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch. Các hội viên CCB trong tỉnh đã tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật 2.117 cuộc cho 546.307 lượt người, cung cấp cho công an 683 nguồn tin có giá trị tố giác tội phạm; tham gia bắt giữ 967 đối tượng phạm pháp, hoà giải thành 1.843 vụ mâu thuẫn nội bộ nhân dân… Đặc biệt, các tổ chức Hội và hội viên CCB trong tỉnh phối hợp với các ngành tìm kiếm quy tập được 950 mộ liệt sĩ. Chính trong những ngày này, đồng chí Huỳnh Thiện Hùng, Chủ tịch Hội CCB tỉnh đang trực tiếp cùng anh em trong đơn vị cũ đi tìm mộ liệt sĩ tại Đăk Nông. Điển hình trong những hoạt động này là những xã thuộc các huyện biên giới Bù Đốp, Lộc Ninh, Phước Long…

Các cấp Hội CCB trong tỉnh Bình Phước luôn tích cực tham gia công cuộc xoá đói, giảm nghèo. Những hoạt động giúp nhau xoá nghèo, xoá nhà tạm đang trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ trong toàn Hội. Trong 5 năm qua, tổng huy động vốn từ các nguồn là 167,5 tỷ đồng; ngoài ra các hội viên tự nguyện góp 11,5 tỷ đồng đã xoá nghèo được 492 hộ nghèo. Hiện trong toàn Tỉnh hội chỉ còn 301 hộ nghèo (chiếm 1,69%). Toàn Tỉnh hội đã có 11.157 lượt hội viên sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, điển hình là chị Nguyễn Thị Thanh Xuân ở huyện Chơn Thành, từ hai bàn tay trắng đến nay đã có hơn 40 ha cao su, giúp 5 cháu bị di chứng chất độc da cam mỗi tháng 100 ngàn đồng cho đến khi trưởng thành, ngoài ra còn hàng trăm tấm gương khác. Riêng về giúp nhau xoá nhà tạm, từ đầu năm 2005 đến cuối năm 2009, toàn Tỉnh hội đã làm được 232 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” trị giá mỗi căn từ 15-20 triệu đồng. Trong năm 2010, Tỉnh hội phát động làm tiếp 83 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Ngoài ra, các cấp Hội CCB trong tỉnh còn tham gia làm 69km đường nông thôn, 53 cây cầu, vét 23 kênh dẫn nước, đào hàng trăm giếng nước sạch góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Hội CCB các cấp trong tỉnh đã hăng hái tham gia công tác giáo dục thế hệ trẻ, phong trào khuyến học, khuyến tài. Hội đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân và trong lực lượng CCB về công tác khuyến học, vận động gây quỹ để động viên con em CCB, gia đình CCB hiếu học. Hội cũng đã tham gia tích cực vào phong trào xây dựng các CLB “Ông kể cháu nghe” ở tất cả các cơ sở Hội trong tỉnh. Đến nay, đã có 97% số hội viên tham gia tổ khuyến học, các tổ chức Hội đã gây được quỹ vốn 168 triệu đồng để động viên con em vào năm học mới. Hội CCB các huyện Bù Đăng, Thị xã Đồng Xoài, Công ty cao su Phú Riềng là những đơn vị điển hình trong công tác này. Những việc làm của Hội đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận.

PV: Đồng chí có thể cho biết về những mục tiêu phấn đấu của Hội CCB tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Công Duyên: Trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh Bình Phước chúng tôi tập trung hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu đã đặt ra, lập thành tích chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị - xã hội của mình. Để hoàn thành tốt những mục tiêu đó, chúng tôi đề ra quyết tâm góp phần tích cực bảo đảm cho đại hội Đảng các cấp thành công tốt đẹp; đẩy mạnh giúp nhau giảm nghèo, xóa nhà tạm; đẩy mạnh xây dựng Hội các cấp trong sạch, vững mạnh, mục tiêu là phấn đấu có 100% số cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, 80% số cơ sở Hội đạt xuất sắc, không có tổ chức Hội yếu kém, 98% số hội viên gương mẫu; phấn đấu kết nạp 100% số CCB đủ tiêu chuẩn vào Hội, xoá hết nhà tạm, xoá hết hộ nghèo. Mỗi chỉ tiêu đề ra luôn được gắn với những biện pháp thực hiện cụ thể và quyết tâm thực hiện cao. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị - xã hội và các mục tiêu đã đề ra, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, của nhân dân.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Doãn Chiêu (thực hiện)