Chi hội CCB KV3, Hội CCB phường Cái Khế, quận Ninh Kiều vận động người dân trên địa bàn xét nghiệm sàng lọc.

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội CCB T.P Cần Thơ triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống dịch Covid-19. Toàn Hội đoàn kết cùng chung tay với địa phương chăm lo cho hội viên và người dân bị khó khăn bởi dịch bệnh. Đó là việc làm thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua do UBND T.P Cần Thơ phát động.

Từ ngày 12-7, khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, T.PCần Thơ căng mình chống dịch. Hội CCB thành phố cũng chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch trong toàn Hội. Lãnh đạo thành Hội yêu cầu các cấp Hội động viên cán bộ, hội viên gương mẫu chấp hành các quy định của trên về phòng, chống dịch và huy động hội viên tham gia tuyên truyền, truy vết, khoanh vùng, phát hiện giám sát F0, F1. Hội CCB có mặt tại hầu hết các chốt kiểm soát dịch bệnh trong địa bàn thành phố.

Mỗi ngày, Hội CCB thành phố có từ 230 đến 300 hội viên tham gia trực chốt tại các giao lộ chính và 150 điểm cách ly, khu phong tỏa. Các cơ sở Hội còn phân công 523 hội viên tham gia “Tổ Covid cộng đồng” ở các khu dân cư. Đây là lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch Covid-19 bằng loa tay; thực hiện hội viên phụ trách “3 hộ liền kề”, vận động người dân test nhanh. Với 136 nhóm Zalo, Hội CCB tuyên truyền hiệu quả đến 1.234 hội viên có dùng mạng Zalo.

Có 3 Hội CCB cơ sở của Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa T.P Cần Thơ và Bệnh viện Trường đại Y dược Cần Thơ vận động hàng chục y, bác sĩ, dược sĩ có tâm huyết, tình nguyện tham gia tiêm vắc-xin, phục vụ bệnh nhân Covid-19 và các hoạt động phòng, chống dịch tại phường, xã và các cơ sở y tế. 258 hội viên tham gia chương trình “Xây dựng vùng xanh” do UBND thành phố phát động. Các cấp Hội tích cực phối hợp xây dựng từng khu phố, tổ dân phố, chung cư, hộ gia đình không còn F0, F1…

Trong công tác chăm lo cho hội viên và người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các cấp Hội đã phối hợp phát hiện, rà soát và đề xuất cho những hộ khó khăn để chăm lo một cách kịp thời, chặt chẽ và đúng đối tượng. Thành Hội còn vận động các doanh nhân CCB quan tâm rà soát tình hình người lao động ong doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm gắn bó với công ty, doanh nghiệp.

Suốt chặng đường chống dịch thời gian qua, tinh thần đoàn kết của các cấp Hội CCB Cần Thơ đã tạo nên sức mạnh để thực hiện phong trào rất sôi nổi và hiệu quả. Ngày nào cũng có hàng chục hội viên tham gia bốc dỡ rau, củ, quả để hỗ trợ người dân ở các khu phong tỏa, cách ly. Thành Hội đã vận động các mạnh thường quân hơn 4,6 tỷ đồng mua 2.880kg nhu yếu phẩmvà vận động 240 phần quà, trị giá 41 triệu đồng hỗ trợ bà con gặp khó khăn trên địa bàn (riêng Hội CCB huyện Cờ Đỏ vận động 1 tấn gạo và nhu yếu phẩm trị giá 20 triệu đồng cùng 80 phần quà trị giá 26 triệu đồng); cơ sở nước đá của hội viên CCB Thới Lai ủng hộ nước uống cho 15 chốt trực hàng ngày; giúp hội viên và nhân dân tiêu thụ 400kg rau muống, 200kg bầu, bí, 100kg rau xanh trị giá 14 triệu đồng để giúp người dân gặp khó khăn trong đợt dịch.

Đồng chí Huỳnh Thanh Phương - Chủ tịch Hội CCB T.P Cần Thơ cho biết: “Những ngày cao điểm chống dịch Covid-19, các cấp Hội ở các quận, huyện, phường, xã luôn bám sát chỉ đạo của thành Hội, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, huy động hiệu quả các nguồn lực trong thành phố để phòng, chống dịch. Nhờ đó đã đạt được những kết quả thiết thực, để lại dấu ấn tốt đẹp về người CCB giữa cộng đồng dân cư trong những ngày “chống dịch như chống giặc” này”.

    Bài và ảnh: Trần Hiếu