Các thành viên Tổ đi chợ giúp dân giao hàng tận nhà cho bà con ấp Tân Hưng.

Hơn 1 tháng qua, người dân và các tiểu thương xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre quen thuộc với hình ảnh những hội viên CCB xã Châu Hưng xách túi rau, mua cân thịt, con cá, các đồ dùng thiết yếu giúp người dân.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, ngay từ khi địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ và thực hiện công tác phòng, chống dịch của địa phương, Hội CCB huyện Bình Đại có chủ trương phối hợp với các đoàn thể đi chợ giúp dân. Mô hình này được Hội CCB xã Châu Hưng thực hiện hiệu quả. Toàn xã Châu Hưng thành lập 4 Tổ đi chợ giúp dân. Mỗi đoàn thể phụ trách 1 ấp. Hội CCB đảm nhiệm ấp Tân Hưng.

Các thành viên Tổ đi chợ giúp dân giao hàng tận nhà cho bà con ấp Tân Hưng.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB xã Châu Hưng - Trần Hữu Đạt cho biết: Thông qua loa truyền thanh, tờ rơi phát cho mỗi nhà và tại các chốt, người dân nắm được thông tin chi tiết, đầy đủ về Tổ đi chợ giúp dân. Người dân có thể đặt 2 đơn hàng/tuần, 1 lần yêu cầu/ngày. Khi người dân có nhu cầu mua hàng, chỉ cần điền đầy đủ thông tin trong mẫu hóa đơn đặt hàng, liên hệ trực tiếp qua điện thoại. Các thành viên tổ thống kê số lượng cụ thể, báo cáo tổ trưởng, kết nối tiểu thương chốt đơn hàng. Đơn hàng sẽ được thông báo ngày hôm trước, sáng hôm sau, các hội viên CCB đi mua và giao hàng tận nhà cho dân từ 6 giờ đến 10 giờ.

Là một trong những người trực tiếp đi chợ giúp dân, hơn 6 giờ sáng, ông Lư Hồng Phương - Chi hội phó Chi hội CCB ấp Tân Hưng đến chợ giao đơn hàng và chở đồ về giao tận nhà cho các hộ dân. Ông cho hay: Tổ có 5 người, trung bình mỗi người phụ trách mua từ 4-5 đơn hàng/ngày, thậm chí có ngày gần chục đơn. Mọi người thường nhờ mua cá, thịt, nhu yếu phẩm thiết yếu. Nhiều gia đình đặt hàng mua sữa, thực phẩm online cho trẻ cũng nhờ đi lấy hộ.

Ông Dương Văn Lành, ấp Tân Hưng là hộ thường xuyên nhờ Tổ đi chợ giúp dân mua thực phẩm cho gia đình, ông cho biết: Mô hình này rất tiện lợi, thiết thực. Trong những ngày giãn cách, chúng tôi yên tâm ở nhà, hạn chế ra đường vì lương thực, thực phẩm được đáp ứng đầy đủ. Hàng hóa được các hội viên CCB mua sáng sớm nên tươi ngon, đảm bảo. Hàng mua về, được giao tận nhà nên người dân yên tâm phòng dịch. Tính đên nay, Tổ đi chợ giúp dân đã mua giúp dân hơn 1.000 đơn hàng.

Đánh giá mô hình, đồng chí Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch Hội CCB huyện Bình Đại cho biết: Đây là mô hình hay, được Hội CCB xã Châu Hưng thực hiện hiệu quả, thiết thực nên nhân rộng ra các địa phương. Mô hình giúp người dân hạn chế ra đường, yên tâm ở nhà phòng, chống dịch. Mặc dù các hội viên đều cao tuổi nhưng luôn thể hiện tinh thần tiên phong của người lính Bộ đội Cụ Hồ trong mọi hoàn cảnh.

Minh Vũ