Đã từ lâu nhân dân và CCB TP Đà Nẵng quan tâm, theo dõi vụ việc gia đình ông Phan Như Thạch, Thiếu tướng, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, nguyên Giám đốc công an tỉnh Quảng Nam và gia đình ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH vàng Phước Minh xây dựng biệt thự trái phép trên khu vực rừng đặc dụng Hải Vân.
Đề cập vụ việc này, ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch CCB quận Liên Chiểu thẳng thắn cho chúng tôi biết:

 • Việc làm của hai ông Thạch và ông Quang không phải bây giờ chúng tôi mới lên tiếng, mà ngay từ ngày hai ông khởi công xây dựng, CCB của phường, của quận đã có ý kiến. Chúng tôi gặp riêng ông Thạch, ông Quang và gặp cả Quận ủy phản ánh ý kiến không đồng tình của nhân dân với những việc làm vừa thiếu gương mẫu, vừa trái pháp luật của hai ông.
 • Sao có dư luận không đồng tình của nhân dân được phản ánh đến Quận ủy, UBND quận mà chính quyền vẫn cứ để hai ông xây dựng công trình trái phép? - Tôi gợi hỏi ông Thanh.
 • Đó cũng là câu hỏi mà các CCB đặt ra trong các cuộc họp. Phân tích đi, phân tích lại, đều thống nhất, sự việc kéo dài và không được chấp hành nghiêm, thậm chí càng ngày càng sai phạm là do nể nhau. Ông Thạch thì chức “to” quá, cán bộ Quận ủy đến nói vài lần không được rồi cũng thôi. Lâu thành nhàm, quá mù sang mưa…
  -Trước tình hình đó CCB giúp chính quyền địa phương giải quyết vụ việc thế nào thưa ông?
 • Hội CCB TP quán triệt anh em trong Hội phải rất bình tĩnh, tỉnh táo, chú trọng việc phân tích đóng góp để ông Thạch và ông Quang nhận ra sai trái mà khắc phục. Khi hai ông chưa nhận thức ra thì vẫn phải còn tiếp tục phân tích để họ nhận ra. Tránh “đánh chuột để vỡ lọ hoa”. Nếu giúp đỡ đồng chí đồng đội không khéo sẽ dân đến kẻ xấu lợi dụng. Và trong thực tế đã có kẻ xấu xuyên tạc cho rằng hai lực lượng đánh nhau (!)
  Được biết, sang năm 2015 khi báo chí lên tiếng, Quận ủy chỉ đạo giao cho các tổ chức đoàn thể cùng phối hợp với Hội CCB của Quận tiếp tục đóng góp, phân tích để hai ông nhận ra sai trái trước khi Quận ra quyết định xử hành chính, buộc tháo dỡ.
  Phát biểu chính kiến của mình trên nhiều diễn đàn của TP cũng như trả lời các cơ quan báo chí, ông Thái Thanh Hùng, Chủ tịch Hội CCB TP Đà Nẵng đều cho rằng việc làm của 2 ông là vi phạm pháp luật và phải xử lý vụ việc đúng pháp luật quy định, nhưng phải có bước đi phù hợp, tạo nên dư luận thống nhất chung trong nhân dân cùng đồng tình ủng hộ Quận ủy, UBND quận kiên quyết xử lý. Hội viên CCB phải gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, nếu ai vi phạm thì phải được xử lý trước, tham gia cùng các lực lượng, các tổ chức đoàn thể đóng góp, xây dựng để người vi phạm nhận ra việc làm sai để khắc phục.
  Vụ việc rồi cũng đến hồi kết, khi UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Quyết định đã được trao cho 2 ông Thạch và ông Quang vào ngày 4-2-2015.
  Để đi đến quyết đinh này không dễ dàng chút nào, khi các công trình được khởi công xây dựng kéo dài từ nhiều năm trước. Việc xử lý thật ra cũng không quá khó khăn vì đã có văn bản pháp luật, song lại vướng vào cái tình và cũng khá “nhạy cảm” nên TP Đà Nẵng đã cân nhắc nhiều mặt để đi đến quyết định cuối cùng là thực thi đúng pháp luật: xử phạt và buộc hai ông phải tháo dỡ công trình vi phạm. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả tại các quyết định xử phạt là 35 ngày đối với cả ông Quang và ông Thạch.
  Ông Thạch, mới đây đã gửi đến các cơ quan báo chí bản tường trình về những việc làm sai của ông trong xây dựng nhà ở không phép là từ những năm 2005-2011. Ông cho biết gia đinh ông đã nhận thức rõ sai phạm và hứa sẽ chấp hành nghiêm Quyết định của Quận.
  Trong buổi làm việc với chúng tôi vào chiều ngày 6-2, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho răng lực lượng CCB đã phối hợp rất có hiệu quả với các tổ chức quần chúng như, Đoàn thanh niên, phụ nữ… cùng tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục hai gia đình nhận ra sai trái để tháo dỡ công trình.
  Tìm hiểu chúng tôi được biết, cũng trên khu đất gần ông Thạch, ông Nguyễn Như Tiến, nguyên Chủ tịch Hội CCB phường Hoà Hiệp Bắc thuê 5.000m2 đất lâm nghiệp. Theo quy định, đất của ông Tiến thuê được làm nhà tạm. Ông Tiến mua tranh, nứa, một ít tôn về làm quán nhỏ để buôn bán kiếm sống. Nhưng khi đội quy tắc yêu cầu tháo dỡ, ông Tiến chấp hành ngay. Hi vọng lần này ông Thạch và ông Quang cũng sẽ nghiêm chỉnh thực hiện quyết định của Quận để nhân dân noi theo.
  Nguyễn Phát