Rời quân ngũ trở về đời thường, nhiều CCB vẫn phải đối mặt với cuộc sống khó khăn. Trong số đó có không ít người đang phải sống dưới mái nhà dột nát, gió lùa. Và như một giấc mơ, nhiều CCB nghèo đã có một mái nhà trên cứng, dưới bền được xây dựng nên bằng tình đồng chí.
Theo chân Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch Hội CCB xã chúng tôi vào nhà CCB Nguyễn Thế Dệnh, sinh năm 1928, thôn 7, xã Hoằng Trạch, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đường vào chỉ vừa đủ cho hai chiếc xe máy tránh nhau, sâu hun hút mãi cuối làng. Bình thường nơi đây vắng vẻ, ít người qua lại. Đón chúng tôi bằng niềm vui hân hoan trong ngôi nhà mới, ông Dệnh rơm rớm nước mắt, xúc động không nói nên lời.
Năm 1950, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Nguyễn Thế Dệnh xung phong lên đường nhập ngũ. Cũng từng 4 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ với nhiều trận đánh cam go, ác liệt; song ông đã may mắn hơn nhiều đồng đội là được về đoàn tụ cùng gia đình. Rồi ông lập gia đình, vợ chồng kiếm ăn qua ngày bằng mấy sào ruộng. Sinh hạ được 5 người con, cuộc sống của vợ chồng nghèo đông con càng trở nên khó khăn, cùng cực khi vợ ông liên tục đau ốm. Hai người con trai đã lập gia đình nhưng cuộc sống cũng chẳng mấy khấm khá; ba người con gái, hai người lấy chồng tận miền núi xa xôi, ít có điều kiện để về thăm nom hay đỡ đần bố mẹ. Người vợ vì đau ốm đã qua đời, bỏ lại ông cho người con gái không lập gia đình chăm sóc. Mấy chục năm nay, gia đình vẫn chưa thoát khỏi cảnh chạy ăn từng bữa, sống trong nhà tranh với một chái bếp, cứ mỗi mùa mưa bão đổ về là xiêu vẹo, dột nát. Khi có phong trào xây nhà cho đồng đội được Hội CCB tỉnh Thanh Hóa phát động, Hội CCB, MTTQ huyện Hoằng Hóa đã quyên góp, ủng hộ xây cất cho ông Nguyễn Thế Dệnh căn nhà kiên cố trị giá hơn 30 triệu đồng. Căn nhà được xây cất nên bởi tinh thần đồng đội, bởi sự góp công, góp sức của bà con hàng xóm. Tiếp chúng tôi trong căn nhà tình nghĩa, với niềm vui có nhà mới, yên tâm để sống những ngày cuối đời, ông Dệnh xúc động tâm sự: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước và anh em đồng đội, bà con xóm giềng đã quan tâm và giúp đỡ bố con tôi. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ được mình sẽ được sống trong một ngôi nhà kiên cố như thế này” .
Có căn nhà mới, nhiều gia đình CCB mới an cư lạc nghiệp, yên tâm mưu sinh để thoát nghèo. Những trường hợp khó khăn như CCB Nguyễn thế Dệnh còn rất nhiều, Hội CCB tỉnh Thanh Hóa đã, đang và từng ngày nỗ lực để tiếp tục thực hiện công tác nghĩa tình đồng đội. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Kiền-Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thanh Hoá cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn làm sao chia sẻ được phần nào khó khăn đối với các đồng đội của mình. Mỗi ngôi nhà hoàn thành là niềm hạnh phúc lớn của các hội viên được nhận nhà, song cũng là niềm vui chung của anh em đồng chí chúng tôi”.
Thêm một CCB nghèo có nhà mới, đồng nghĩa với việc xã hội bớt đi một cảnh nghèo. Hơn thế, đây còn là việc làm tri ân đối với những người từng tham gia cống hiến, phục vụ trong Quân đội. Những ngôi nhà này không chỉ có giá trị về vật chất đối với hội viên nghèo mà còn thể hiện niềm vui của cả một tập thể, là ghi nhận sống động về sự góp sức âm thầm và nghĩa tình đồng đội của những người lính Cụ Hồ khi về với cuộc sống đời thường. Ấm áp không chỉ bởi tiết trời lúc sang xuân mà còn bởi sự hòa quyện giữa tình đất và tình người.
Thanh Nghĩa-
Minh Trang