CCB doanh nhân Phan Văn Hòa giới thiệu sản phẩm gạo thảo dược Vĩnh Hòa.

Đã khá lâu rồi, người Nghệ An, các CCB, lực lượng doanh nhân CCB Nghệ An rất tự hào về CCB doanh nhân Phan Văn Hòa - Giám đốc Công ty Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa, và đã xem ông đích thực là Nhà khoa học của nông dân.

Sinh ra từ quê hương Yên Thành, Nghệ An, sau khi hoàn thành nghĩa vụ của người lính, Phan Văn Hòa trở về địa phương, nuôi ước nguyện lập nghiệp trên quê hương mình, quyết đi lên từ cây lúa. Sau khi hoàn thành chương trình đại học Nông nghiệp - chuyên ngành Gống cây trồng và góp nhặt được ít nhiều kinh nghiệm, vốn liếng, năm 2001, Phan Văn Hòa thành lập Công ty Khoa học - Công nghệ Vĩnh Hòa. Trên cương vị Giám đốc một công ty vừa sản xuất kinh doanh, vừa có chức năng làm khoa học, ông bộc bạch định hướng hoạt động: “Tôi thiết nghĩ, không những gánh vác nhiệm vụ Giám đốc công ty, mà đã là một người làm khoa học thì phải luôn sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; góp phần vào phát triển kinh tế chung của tòa xã hội”.

Với tâm nguyện đó, Phan Văn Hòa đã biến những cánh đồng quê hương ông thành những “phòng thí nghiệm”; đam mê tìm tòi, nghiên cứu tạo được nhiều giống lúa thuần chủng, phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết nghiệt ngã ở miền Trung, có chất lượng cao. Hạt gạo của Công ty Vĩnh Hòa  được tinh chất từ đất đai cỗi cằn, nắng lửa đỏ đồng và lũ lụt bão dông... Không nhiều người biết, để có được những hạt gạo, hạt vàng, Phan Văn Hòa đã trải qua biết bao khó khăn, thách thức; phải đánh đổi sức lực, trí tuệ, chấp nhận thất bại và cả những nỗi đau đong đầy nước mắt…

Bằng trí tuệ của một người làm khoa học, bản lĩnh, ý chí của CCB trui rèn trong quân ngũ, Phan Văn Hòa và Công ty Vinh Hòa đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều giống lúa thuần chủng chất lượng cao; sản xuất, chế biến nhiều sản phẩm mới từ lúa gạo; đặc biệt là các sản phẩm chế biến từ lúa gạo Thảo dược Vĩnh Hòa. Bản thân ông đã tham gia thành công 6 đề tài cấp Quốc gia, được cấp 4 Bằng bảo hộ và được công nhận 7 sản phẩm sở hữu trí tuệ. Tiêu biểu là một số sản phẩm chính sau:

Sản phẩm “Gạo xứ Nghệ” làm ra từ nguồn lúa thương phẩm AC5 chất lượng cao, do các hợp tác xã và hộ nông dân liên kết với Công ty sản xuất theo quy trình khép kín, an toàn, chất lượng cao. Sản phẩm chế biến từ gạo Thảo dược Vĩnh Hòa có giá trị dinh dưỡng cao; đặc biệt có các chỉ tiêu phá vỡ tế bào ung thư, ngăn ngừa phòng, chống kháng bệnh ung thư và bệnh tiểu đường. Sản phẩm này đã được phân tích tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Ung thư Hoa Kỳ tiến hành thử nghiệm hoạt tính trên 3 mẫu tế bào ung thư (vú, gan, phổi người); kết quả là tế bào ung thư đều bị tiêu diệt.

Từ thành công bước đầu, Công ty Vĩnh Hòa được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo tiếp tục sản xuất, chế biến sản phẩm mới Cao gạo thảo dược, Dầu gạo thảo dược, Sữa gạo thảo dược; các sản phẩm có các chỉ tiêu phá vỡ tế bào ung thư, chỉ tiêu ngăn ngừa phòng, chống kháng bệnh ung thư và bệnh tiểu đường.

Trong nông nghiệp, từ thành công về tạo giống lúa mới, Công ty Vinh Hòa đã chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất giống lúa mới cho 12 tỉnh - thành trên cả nước; tổ chức bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Công ty và bảo đảm thu nhập, đời sống cho các hộ nông dân hợp tác sản xuất giống.

Đóng góp tích cực của Công ty Vĩnh Hòa trong công tác an sinh xã hội là việc bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ nông dân hợp tác với Công ty trong sản xuất giống lúa và các sản phẩm từ gạo thảo dược. Đặc biệt, Công ty vinh dự được Ủy ban Nhân dân tỉnh và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ giúp nhân dân xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp - một xã vùng đồng bào dân tộc Thái xóa đói gảm nghèo. Công ty Vĩnh Hòa cũng là điểm đến tin cậy của các doanh nhân, doanh nghiệp CCB, ở đây họ được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, chung tay hoạt động xã hội - thiện nguyện; đóng góp các quỹ: “Nghĩa tình đồng đội”, “Xóa đói giảm nghèo”, “Tâm tài Nghệ An”…

Với bề dày thành tích trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu khoa học, 5 năm gần đây, doanh nhân CCB Phan Văn Hòa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thường Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2016); được Bộ Khoa học Công nghệ hai lần tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Khoa học công nghệ”;  Hội CCB Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, Hội CCB Nghệ An… tặng nhiều Bằng khen; được Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là “Nhà Khoa học của nông dân” (năm 2018)…

Còn doanh nhân CCB Phan Văn Hòa lại khiêm nhường tâm sự: Những gì tôi có được hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, không thể không kể tới sự quan tâm hỗ trợ của các lãnh đạo, chính quyền các cấp, các cơ quan khoa học và sự động viên của đồng chí đồng đội một thuở, nay cùng chung xóa đói giảm nghèo; đặc biệt là sự chung lưng đấu cật của những nông dân suốt đời một nắng hai sương.

Duy Nguyễn