Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đã ngấm sâu vào tâm khảm của những CCB Sư đoàn 320 (Sư đoàn Đồng Bằng), Binh đoàn Tây Nguyên. Điều đó được thể hiện bằng hành trình tri ân đồng đội của Ban Liên lạc truyền thống (LLTT) Sư đoàn 320. Những việc làm tâm huyết, nghĩa tình đó được hội viên trong BLL nói chung và hội viên hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh hết lòng đồng, tình ủng hộ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Sư đoàn 320 lập những chiến công oanh liệt, khiến quân thù phải khiếp sợ. Điển hình với những chiến công như: Đại Độ - Đình Tố - Bắc Cửa Việt, Quảng Trị; chiến dịch Đường 9 Nam Lào… Đặc biệt, mùa Xuân năm 1975, trên chiến trường Tây Nguyên, Sư đoàn 320 lập nhiều chiến công vang dội, đánh tan đội quân chi viện của địch ở chiến trường Buôn Ma Thuột, góp phần tạo tạo đà cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cũng ở chiến trường Tây Nguyên, nhiều cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã anh dũng hy sinh.

Ban LLTT Sư đoàn 320 được thành lập và quy tụ hàng nghìn CCB, hoạt động trên phạm vi cả nước. Đây được xem là nơi gắn bó của những CCB chia ngọt sẻ bùi và tham gia các hoạt động xã hội. Một trong những hoạt động tri ân thiết thực của Ban LLTT là thành lập Ban Chiến tích chiến trường và vận động, quyên góp xây dựng Bia di tích lịch sử Sư đoàn tại chiến trường xưa, nhằm ghi lại những dấu tích lịch sử và tri ân những liệt sĩ của Sư đoàn.  

CCB Sư đoàn 320 Nghệ An - Hà Tĩnh rất đồng lòng và tích cực tham gia các hoạt động tri ân đồng đội tại mặt trân Tây Nguyên, tại căn cứ Đồng Dù - Củ Chi, T.P Hồ Chí Minh. Trong đợt xuất quân xây dựng các cụm bia tại Tây Nguyên, gần 30 CCB Nghệ An - Hà Tĩnh rất hào hứng lên đường. Đại bộ phận CCB tham gia đã ngoài 70 tuổi. Trong đó có CCB Nguyễn Hữu Chất, xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giấu bệnh, xung phong lên đường cùng đồng đội. Có thương binh hạng 4/4 Phan Thị Hồng - cựu TNXP, là vợ của CCB Trần Văn Quỳ, xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, xung phong cùng chồng tham gia nấu ăn phục vụ các CCB xây dựng nhà bia. Bà Hồng tâm sự: “Tôi xung phong đi vào Tây Nguyên để được biết thêm sự gian khổ hy sinh của chồng tôi và các đồng đội đã chiến đấu ở chiến trường xưa…”. CCB, thương binh Lê Mạnh Hải - Trưởng BLL Bạn chiến đấu Sư đoàn 320 Nghệ An - Hà Tĩnh, người đã đóng góp công sức, ủng hộ hàng tỷ đồng cùng tập thể CBCNV Công ty Phú Nguyên Hải góp phần xây dựng 4 cụm bia di tích tại Tây Nguyên và Đồng Dù - Củ Chi. Ngay sau khi khánh thành nhà Bia tại căn cứ Đồng Dù - Củ Chi, ông Hải đã bay thẳng ra Hà Nội để điều trị căn bệnh ung thư tái phát…  Ông Hải cho biết: “Công trình di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ - Đức Cơ, Gia Lai và Sa Thày, Kon Tum được thực hiện bài bản từ việc di chuyển bia từ T.P Vinh vào các điểm tập kết. Hiện trường được rà phá bom mìn, mở rộng đường lên. Việc san ủi mặt bằng, cung cấp vật tư để tổ chức thi công cực kỳ khó khăn, phức tạp. Tất cả đã được khắc phục với tình cảm và trách nhiệm cao để công trình hoàn thành đúng tiến độ”.

Điểm nhấn của đợt tri ân đồng đội là Ban LLTT Sư đoàn 320 đã quyên góp xây dựng các cụm bia để dâng, di chuyển và đặt tại nhà Bia lịch sử tại các cao điểm 1015-1049, huyện Sa Thày, tỉnh Kon Tum và di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ - Đức Cơ, tỉnh Gia Lai...

Còn rất nhiều địa danh lịch sử mà CCB Sư đoàn 320 luôn khắc sâu trong tâm khảm và thực hiện những việc làm tri ân đồng đội đã hy sinh. Đó là niềm tự hào, là trách nhiệm của mỗi người đối với các anh hùng liệt sĩ và cũng là trách nhiệm giáo dục truyền thống cho thế hệ sau.

 Huy Cung