“Năng nhặt chặt bị”

Sinh ra ở xứ Nghệ, đất đai cỗi cằn, gió Lào cát trắng từ bao đời, mấy ai thành đạt mà không chí thú học hành, cần kiệm mưu sinh. Đến đất Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nói tới chí thú, xoay xở làm ăn, ai cũng nể phục CCB Nguyễn Xuân Chương.

Năm 1978, khi hai đầu đất nước có họa chiến tranh, Nguyễn Xuân Chương nhập ngũ. Sau 5 năm tại ngũ, ông xuất ngũ, trở về xây dựng gia đình, quê hương. Nói về những ngày đầu lập thân, lập nghiệp, CCB Nguyễn Xuân Chương xúc động kể lại:

“… Sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo khó, là CCB từng trải một thời trận mạc, tôi luôn khao khát phải làm được cái gì để kinh tế gia đình vững mạnh, nuôi dạy con cái trưởng thành và góp phần xây dựng quê hương, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Nhưng khởi đầu “cái khó bó cái khôn”, muốn làm kinh tế mà vốn liếng không có. Trong bối cảnh đó, Hội CCB xã Cẩm Bình bảo lãnh ngân hàng cho vay 20 triệu đồng để nuôi lợn. Nguồn vốn quý ban đầu như chiếc chìa khóa giúp tôi mở cánh cửa làm kinh tế; dần dần thực hiện được khát vọng “làm giàu” chính đáng của bản thân…”.

Với 20 triệu đồng, sau một thời gian nuôi lợn có hiệu quả, ông Chương tiếp tục vay vốn Ngân hàng CSXH, mở đại lý thức ăn gia súc, gia cầm; đồng thời vận động CCB và người dân trong xã nuôi lợn bằng thức ăn công nghiệp. Tuy vốn có hạn, nhưng ông đã bớt một phần, hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay (không lấy lãi) để chăn nuôi; đồng thời cũng từ đó mở rộng đối tượng, thị trường dịch vụ.

Từ một đại lý nhỏ phục vụ các hộ chăn nuôi trong xã, đến năm 2008, ông đã đầu tư mở rộng cơ sở dịch vụ ra toàn huyện. Năm 2014, với vốn liếng tài chính, kinh nghiệm và cơ sở có được, ông Chương thành lập Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tình Chương. Từ đây, Công ty của ông có đầy đủ tư cách pháp nhân và những điều kiện khác để đầu tư cho các HTX chăn nuôi trong tỉnh: thành lập được 10 HTX và 50 tổ hợp tác chăn nuôi ở các huyện Cẩm Xuyên, Vũ Quang, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh… Công ty Tình Chương đầu tư gần như tròn khâu, từ con giống, thức ăn chăn nuôi, đến bao tiêu sản phẩm chăn nuôi cho tất cả các hộ, các gia trại, HTX, tổ hợp tác chăn nuôi.

Tuy vậy, chăn nuôi không phải khi nào cũng thuận lợi, đặc biệt chăn nuôi nhỏ lẻ thường gặp rủi ro. Từ cuối năm 2016, chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn do tác động về giá và dịch bệnh - cao điểm là dịch tả lợn châu Phi. Nhanh nhạy trước biến động của thị trường chăn nuôi, CCB Nguyễn Xuân Chương quyết định thu gọn thị trường, tập trung về đầu tư tại xã nhà. Bên cạnh kinh doanh thức ăn chăn nuôi, ông mở hướng đầu tư xây dựng chợ Đình (Cẩm Bình) với số vốn trên 10 tỷ đồng, thuê đất 49 năm. Được CCB Nguyễn Xuân Chương giàu nhiệt huyết và kinh nghiệm quản lý, điều hành, chợ Đình - Cẩm Bình nhanh chóng đi vào hoạt động, có khuôn viên sạch đẹp, an ninh trật tự tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chợ Nông thôn mới. Với chợ Đình, ông Chương đã tạo việc làm cho 15-20 nhân viên của Công ty và giúp cho trên 100 lao động trong xã có thu nhập ổn định từ kinh doanh ở chợ. Chợ Đình giúp người dân xã Cẩm Bình và vùng phụ cận tiêu thụ nông sản phẩm, phục vụ đời sống người dân và tăng thu ngân sách của địa phương…

Năm 2018, ông Chương mở thêm cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý, giải quyết việc làm cho 3-5 lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương trong giao lưu, mua sắm vàng bạc.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục mầm non, năn 2019, ông Chương tổ chức nhà trẻ tư thục, nuôi dưỡng, dạy dỗ 70-80 cháu, vừa giải quyết việc làm, thu nhập cho 10-15 lao động, vừa cung cấp một hình thức dịch vụ thiết thực cho đời sống nông thôn đang trên đường đổi mới.

Nhiệt tình hoạt động xã hội

“Thương yêu đồng đội lúc thường cũng như lúc ra trận…” - lời thề từ ngày đầu nhập ngũ đã ngấm vào máu thịt của CCB Nguyễn Xuân Chương, nên trong quá trình lăn lộn trên thương trường, ông luôn luôn nghĩ về đồng chí, đồng đội của mình và rộng hơn là những đối tượng chính sách, CCB có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với tạo việc làm, thu nhập cho cán bộ, nhân viên Công ty Tình Chương và các cơ sở dịch vụ “vệ tinh”, các cơ sở chăn nuôi; nộp ngân sách và đóng bảo hiểm cho người lao động đúng quy định: CCB Nguyễn Xuân Chương luôn tích cực, gương mẫu tham gia các phong trào, chương trình: “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Xây dựng Nông thôn mới”, “Đền ơn đáp nghĩa”… do Hội CCB xã, huyện phát động. Từ năm 2016 đến 2020, ông đã dành tặng 500 suất quà (mỗi suất 300.000 đồng) cho các đối tượng chính sách, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai; nuôi một cháu sơ sinh bị bỏ rơi, sau hơn 3 năm, người thân của cháu đón nhận; ủng hộ 130 triệu đồng xây dựng trường học, các công trình văn hóa, lịch sử... của xã. Gia đình ông còn là hộ hội viên tích cực xây dựng vườn mẫu và đóng góp nhiều ngày công, góp phần xây dựng xã Cẩm Bình sớm đạt chuẩn Nông thôn mới.

Năm 2019, nhiều hộ gia đình chăn nuôi lợn ở Cẩm Xuyên gặp khó khăn vì dịch tả lợn châu Phi, CCB Nguyễn Xuân Chương đã ủng hộ những gia đình này 10.000 con gà giống, giúp họ chuyển đổi vật nuôi. Cuối năm 2020, cơn lũ lịch sử gây nhiều thiệt hại cho người dân Hà Tĩnh, CCB Xuân Chương cùng gia đình ủng hộ 60.000 con gà giống, góp phần giúp các hộ chăn nuôi - trong đó có nhiều hộ CCB ở các huyện Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Thạch Hà… vượt qua khó khăn.

Về giá trị vật chất, những đóng góp của CCB Nguyễn Xuân Chương không lớn, nhưng đóng góp của ông cho phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” rất thiết thực đối với các hội viên làm kinh tế hộ gia đình; từ đó mà có sức lan tỏa rộng rãi.

Với thành tích trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xã hội thiện nguyện, CCB Nguyễn Xuân Chương là điển hình tiêu biểu của Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2021”; được các CCB tin yêu, nhiều cấp chính quyền và cấp Hội khen thưởng.

Duy Tường