CCB Nguyễn Văn Nam chăm sóc vườn cây.

Sau những năm tháng gắn bó trong môi trường Quân đội, trở về với cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Văn Nam luôn được coi là tấm gương sáng trong lao động và tích cực trong công tác xã hội tại địa phương.

Chúng tôi đến thăm nhà CCB Nguyễn Văn Nam ở thôn Thống Nhất, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khi anh chuẩn bị mang nhiều loại hạt giống rau đi trồng trên diện tích đất mà anh thuê của địa phương. Sáng nào cũng vậy, từ lúc mặt trời chưa mọc, anh đã ra đồng cắt cả gánh rau để mang ra chợ Minh Khôi bán. Số tiền thu được từ trồng rau, củ quả tuy không nhiều, nhưng mang lại thu nhập đảm bảo cho cuộc sống hằng ngày của gia đình anh.

Qua tâm sự chúng tôi được biết, anh Nam nhập ngũ tháng 8-1985, sau thời gian huấn luyện, anh được điều động về Đại đội 5, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 14, Sư đoàn 313 bảo vệ mặt trận biên giới Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Sau đó được bổ sung về Tiểu đội súng cối 60 vị trí tại đồi A1, A2, đồi Hang Gió.

Năm 1988, CCB Nguyễn Văn Nam xuất ngũ trở về quê hương sinh sống. Mặc dù còn mang nhiều mảnh đạn găm vào người, nhưng với tinh thần ý trí nghị lực của người lính, anh không sợ khó khăn gian khổ mà bắt tay ngay vào lao động, sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.

Xã Minh Khôi quê anh vốn là một xã nghèo, đất đai cằn cỗi, phèn chua nên trồng cây gì cũng khó lên. Với bản tính cần cù chịu khó, anh đến nhiều nơi của tỉnh Thanh Hóa để học hỏi kinh nghiệm sản xuất trồng các loại cây rau, củ quả và kết hợp với nuôi thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Anh còn tham gia các lớp học khuyến nông của huyện hoặc xem các chương trình khuyến nông trên truyền hình.

Những năm đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn, diện tích đất mà xã giao theo nhân khẩu cả gia đình anh chỉ có 5 sào, vốn sản xuất lại hạn chế nên không thể mở rộng sản xuất được. Bằng quyết tâm cao, anh làm đơn xin thuê lại khu cánh đồng mà xã quản lý nhưng bỏ hoang nhiều năm không ai sử dụng. Được xã đồng ý, anh thuê thêm 5 sào đất vùng trũng, để đào ao thả cá, kết hợp trồng rau, nuôi vịt đẻ.

Ngoài trồng các loại rau, củ quả cho thu nhập hằng ngày, anh Nam còn phát triển đàn vịt đẻ gần 200 con; cá thu hoạch hai lần/năm, anh bán được hơn 1 tấn, thu nhập cho gia đình gần 200 triệu đồng.

Không chỉ có giỏi về sản xuất kinh tế hộ gia đình, CCB Nguyễn Văn Nam còn là người tích cực thạm gia công tác xã hội tại địa phương, như các địa phương bị bão lũ, anh không chỉ đóng góp tiền của mà còn kêu gọi mọi người chung tay đóng góp để chia sẻ khó khăn đối với đồng bào lũ lụt. Trong công tác Hội tại địa phương, CCB Nguyễn Văn Nam là người tích cực tham gia sinh hoạt, đóng góp ý kiến xây dựng Hội cơ sở vững mạnh.

Hoàng Thanh - Quốc Thịnh