CCB Lê Văn Bình (đứng giữa) giới thiệu Chủ tịch Hội CCB xã Hà Tân - Nguyễn Đức Hội (bên trái) về đàn dê của gia đình.

Để trở thành CCB sản xuất kinh doanh giỏi, CCB Lê Văn Bình phải trải qua bao khó khăn, vất vả. Ông tâm sự: Năm 19 tuổi, học xong cấp ba, tôi nhập ngũ và sang tham gia chiến đấu ở Mặt trận 479 (Campuchia). Năm 1986, tôi ra quân, trở về quê hương ở xã miền núi Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá sinh sống. Cùng với gia đình cấy lúa, trồng khoai... thu nhập từ lúa, màu và chăn nuôi cũng chỉ tạm đủ ăn.

Rồi từ “cái khó ló cái khôn”, thấy xã mình có nhiều núi đá, mà cấy lúa thì cần vôi để vệ sinh đồng ruộng, thau chua cải tạo đất..., ông bàn bạc với gia đình vay mượn thêm được 3 triệu đồng để xây dựng lò sản xuất vôi phục vụ bà con làm ruộng. Dần dà, khi đã có “bát ăn, bát để”, ông đầu tư mua máy xay xát, máy nghiền làm dịch vụ chế biến lúa, gạo, thức ăn chăn nuôi tại địa phương.

Tận dụng phụ phẩm nông sản từ việc nghiền bột, xay xát lúa gạo, ông bỏ thêm vốn nuôi lợn. Với 4 lợn nái sinh sản, hằng năm, số lợn giống từ đàn lợn nái sinh sản ông để nuôi lợn thịt thương phẩm, duy trì đàn lợn thịt từ 40-50 con. Cần kiệm tích lũy được, ông sắm thêm xe ô tô để chở vôi đi bán và vận chuyển vật liệu xây dựng, hàng hoá khi bà con có nhu cầu.

Nhận thấy ngoài núi đá, địa phương còn có nhiều diện tích đất rừng bỏ hoang để cỏ mọc, ông làm đơn đề nghị và được chính quyền xã đồng ý cho nhận 12ha đất rừng để trồng cây tràm. Cả nhà ông phát cỏ dại, đào hố, trồng cây… Trên cánh rừng mới trồng, những hàng cây tràm xanh ngắt dần vươn cao trong sự phấn chấn, lạc quan của cả gia đình. Đạt được kết quả bước đầu, ông lại đề nghị chính quyền và được nhận thêm 30ha đất rừng nữa để trồng cây keo lá tràm. Đến nay, gia đình ông nhận và sản xuất trên tổng diện tích lên 55ha rừng. Sau hơn 7 năm chăm sóc, cây tràm đã cho thu hoạch. Ông Bình phấn khởi cho biết: “Sản phẩm gỗ tràm đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh đã đem lại nguồn lợi lớn. Trừ chi phí đầu tư giống, chăm sóc, thuê mướn lao động, tôi cũng “bỏ túi" được 1 tỷ đồng”.

Không dừng lại, CCB Lê Văn Bình khoanh vùng diện tích trồng tràm để chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt thương phẩm. Ông còn cho gia cố lại bờ, tường rào 4 sào ao đang sử dụng rồi mua cá giống về nuôi, kết hợp phát triển thêm đàn gia súc, gia cầm. Khu vườn đồi nhà ông còn trồng nhiều loại cây ăn trái đang cho thu hoạch, như 200 cây mít, hơn 100 cây bưởi Diễn, trồng mới 300 cây dừa, nuôi trên 20 bọng ong lấy mật… Mỗi năm cho thu nhập khoảng 250 triệu đồng, đã trừ chi phí.

Không chỉ biết chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống gia đình, ông Bình còn có luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những CCB có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ kỹ thuật trồng rừng, chăm sóc phòng trừ dịch hại cho gia súc, gia cầm, đầu tư cây giống, con giống, cho vay vốn lãi xuất thấp hoặc không lấy lãi… Đồng chí Nguyễn Đức Hội - Uỷ viên BTV Hội CCB huyện,Chủ tịch Hội CCB xã Hà Tân đánh giá: “Hội viên CCB Lê Văn Bình là một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi, có tác dụng lan tỏa đối với hội viên và nhân dân trong xã. Thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội phát động, tích cực tham gia xây dựng các loại quỹ an sinh xã hội ở địa phương, như đóng góp ủng hộ xây dựng Nông thôn mới hơn 30 triệu đồng. Do đạt được thành tích SXKD giỏi, ông Bình được Hội CCB huyện, UBND huyện Hà Trung và tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen, Giấy khen”.

Lê Như Cương