Ban Tổ chức trao Cờ cho 6 tập thể đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Hội CCB huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương có 20 Hội cấp cơ sở với gần 11.000 hội viên. Sau Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027, cán bộ các cấp Hội có nhiều thay đổi, nhất là cán bộ cấp chi hội. Tuy đội ngũ cán bộ chi hội nhiệt tình, hăng hái, trách nhiệm, gắn bó với công tác Hội, nhưng kinh nghiệm, năng lực, trình độ còn nhiều hạn chế. Để giải bài toán trên, Hội CCB huyện Ninh Giang tổ chức Hội thi “Chi hội trưởng CCB giỏi” năm 2023. Theo lãnh đạo Hội CCB tỉnh Hải Dương, đây là Hội thi cấp huyện đầu tiên của Hội CCB tỉnh, với ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, Hội thi là hoạt động rất cần thiết, cần được nhân rộng.

Tham giaHội thi, các chi hội trưởng nâng cao được trình độ lý luận chính trị, kiến thức, sự hiểu biết chuyên môn, kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, điều hành tổ chức các hoạt động ở chi hội - nơi hằng ngày hội viên tiếp xúc với công việc, phong trào của thôn xóm. Đồng thời, đây cũng là dịp để rút ra những kinh nghiệm từ thực tế giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp trong xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và nhiệm vụ của T.Ư Hội CCB Việt Nam đề ra.

Tham dự Hội thi có 96 thí sinh, người cao tuổi nhất đã 79 tuổi, ít tuổi nhất là 33 tuổi. Các thí sinh tham gia Hội thi đều phấn khởi, háo hứng được gặp gỡ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm và thể hiện sự cầu thị tiếp thu những kinh nghiệm hay từ đồng đội để vận dụng vào công việc thực tế được giao ở chi hội mình.

Nội dung thi gồm 2 phần, thi viết và thực hành. Thi viết gồm trắc nghiệm và tự luận. Phần thi trắc nghiệm với 35 câu hỏi được tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cụ thể, sát với thực tế mà người chi hội trưởng cần phải nắm như: Nội dung giáo dục tuyên truyền về nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Kết luận số 01 ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; truyền thống cách mạng của Đảng, của dân tộc, bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tìm hiểu về Hội CCB Việt Nam… Sau phần thi trắc nghiệm, các thí sinh viết tự luận nêu rõ trình tự, nội dung một buổi sinh hoạt chi hội thường kỳ và liên hệ những việc làm được và chưa làm được.

Sau phần thi trắc nghiệm, Ban Tổ chức chọn 20 thí sinh từ các cơ sở Hội thực hiện phần thi thực hành, tổ chức điều hành trình tự một buổi sinh hoạt chi hội, cụ thể là đánh giá kết quả hoạt động của chi hội trong quý III và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ quý IV-2023. Trong quá trình điều hành buổi sinh hoạt, Ban Giám khảo đặt ra những câu hỏi từ công việc thực tế để thí sinh trả lời. Nhìn chung, các câu hỏi Ban Giám khảo đưa ra thí sinh đều trả lời đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, rành mạch, đúng, trúng được giám khảo đồng tình.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức tặng Cờ cho 6 tập thể và Giấy khen cho 7 cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

Hội thi “Chi hội trưởng CCB giỏi” năm 2023 của Hội CCB huyện Ninh Giang thực sự mang lại hiệu quả. Thông qua Hội thi, các Chi hội trưởng đều phấn khởi vì học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Đã 80 tuổi đời, hơn 20 năm làm Chi hội trưởng thôn Tam Dương, xã Hồng Dụ - CCB Trịnh Đình Duy là người đoạt giải Nhất cuộc thi. Ông cho biết: Hội thi thực sự có ý nghĩa cho đội ngũ cán bộ chúng tôi về mọi mặt, tôi nhận thấy trong công tác không thể chỉ trông vào sự nhiệt tình và kinh nghiệm mà yêu cầu người cán bộ phải có kiến thức và kỹ năng công tác theo đúng trách nhiệm được giao thì chất lượng công tác Hội mới đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Theo nhận định của chúng tôi, Hội thi lần này xác định nội dung, hình thức thi phù hợp với đối tượng dự thi là chi hội trưởng. Nội dung thi cập nhật được những kiến thức mới nhất, gần gũi nhất, sát thực nhất ở chi hội. Hình thức thi trắc nghiệm kết hợp với tự luận và thực hành phù hợp với tâm lý, lứa tuổi và năng lực khác nhau của cán bộ dự thi.

Đồng chí Nguyễn Đăng Sừu - Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang khẳng định: Hội thi tạo được không khí thoải mái, phấn khởi; trang bị những vấn đề mà Chi hội trưởng cần, giúp các đồng chí tự tin và vững vàng trong tổ chức, điều hành các hoạt động của chi hội. Hội thi “Chi hội trưởng CCB giỏi” đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đồng chí Vũ Hữu Kẹo - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, chủ động, đổi mới, sáng tạo của Hội CCB huyện Ninh Giang: “Hội thi rất thiết thực và hiệu quả. Từ thành công của Hội thi tại huyện Ninh Giang, Hội CCB tỉnh sẽ có thêm kinh nghiệm để chỉ đạo Hội CCB các huyện trong tỉnh học tập, làm theo”.

Nguyễn Xuân Chính