Doanh nhân CCB Lê Ngọc Hà (thứ hai, trái sang) dự Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa”.

Cựu sĩ quan phòng không làm chủ doanh nghiệp

Tròn 10 năm trong quân ngũ, từng làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Lào và 5 năm làm người lính canh trời đất Cảng, năm 1988, sĩ quan pháo phòng không Lê Ngọc Hà ra quân, làm cán bộ vật tư tại Liên hiệp Xí nghiệp xe đạp Hải Phòng; được lãnh đạo tin tưởng giao làm Trung đội trưởng Trung đội tự vệ của Xí nghiệp.

Với tư duy năng động của người con đất Cảng, khi Đảng, Nhà nước chủ trương đổi mới, phát triển kinh tế nhiều thành phần, năm 1993, Lê Ngọc Hà quyết định nghỉ việc tại Liên hiêp Xí nghiệp Xe đạp, để làm kinh tế tư nhân.

Nhớ lại ngày đầu lập nghiệp, Lê Ngọc Hà bùi ngùi tâm sự: “Có đến gần 8 năm tôi phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức; phải bươn trải “làm thuê” đủ nghề, nhưng tài chính và kinh nghiệm kinh doanh ít ỏi; làm ăn đủ nuôi gia đình đã là may mắn… Nhưng lính cựu của Cụ Hồ, bao năm được trui rèn trong quân ngũ, lẽ nào lại thúc thủ trước đói nghèo, khi đất nước đang từng ngày đổi mới…?”.

Cuối năm 2001, xét thấy đã đến lúc có thể làm ăn được, Lê Ngọc Hà cùng gần 10 anh em, đa số là CCB thành lập Xí nghiệp vận tải Việt Trung, do ông làm Giám đốc. Xí nghiệp vay vốn ngân hàng mua sắm tàu, tổ chức vận tải. Sau bước khởi đầu không mấy hiệu quả, Lê Ngọc Hà quyết tìm hướng đi mới, sang Trung Quốc tìm hiểu thị trường, thấy được nhu cầu tiêu thụ bột sắn rất cao. Trở về nước, ông vào miền Nam, Tây Nguyên nghiên cứu thị trường nguồn sản phẩm để xuất khẩu. Có đủ thông tin “đầu vào” và “đầu ra”, Xí nghiệp Vận tải Việt Trung đổi thành Công ty Thương mại Việt Trung. Đây là bước phát triển về chất trong sản xuất kinh doanh của Lê Ngọc Hà. Trên cơ sở đó, Công ty một mặt ký kết hợp đồng xuất khẩu với đối tác Trung Quốc; một mặt đầu tư cho vùng nguyên liệu trồng sắn ở Tây Nguyên và các công ty chế biến bột sắn; bảo đảm nguồn hàng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ đây dần dần hình thành một quy trình khép kín của Công ty xuất nhập khẩu Việt Trung, với nguồn hàng xuất khẩu chủ yếu là tinh bột sắn.

Bằng sự năng động, quyết tâm cao và tầm nhìn xa của Giám đốc Lê Ngọc Hà, Công ty từng bước xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển ổn định, lâu dài; bảo đảm cho hoạt động kinh doanh phát triển bền vững. Từ một nhóm đồng đội CCB ở bước khởi đầu, sau 20 năm, Công ty Việt Trung đã phát triển với quy mô 70-75 cán bộ, nhân viên thường xuyên và tạo việc làm cho 350-400 lao động thời vụ, với mức lương từ 10-13 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm. 5 năm gần đây, doanh thu bình quân của Công ty mỗi năm đạt 600 tỷ đồng; nộp ngân sách 600 triệu đồng.

Cũng như nhiều doanh nhân CCB, khi thành đạt trong sản xuất kinh doanh, Lê Ngọc Hà không quên những đồng đội và những gia đình chính sách, người dân còn khó khăn. Từ đó, Công ty Việt Trung và bản thân Giám đốc công ty luôn tích cực, gương mẫu tham gia các cuộc vận động, chương trình hoạt động xã hội của địa phương và Hiệp hội Doanh nhân CCB phát động. Từ năm 2016 đến 2020, Công ty và Giám đốc Lê Ngọc Hà đã dành 2,7 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội; trong đó, năm 2019, Công ty xây 3 Nhà tình nghĩa tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 200 triệu đồng; tài trợ 300 triệu đồng cho CCB bộ đội Trường Sơn (Hải Phòng) thăm lại chiến trường xưa. Năm 2020, trong điều kiện sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, Công ty Việt Trung vẫn dành tiền và vật chất với tổng trị giá 850 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hai do bão lụt và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19…

“Thủ lĩnh” doanh nhân CCB đất Cảng

Với uy tín và trách nhiệm của mình, năm 2018, Lê Ngọc Hà được tập thể các doanh nhân CCB đất Cảng tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch Hiêp hội Doanh nghiệp CCB Hải Phòng. Một nửa thời gian kể từ ngày làm “thủ lĩnh” doanh nhân CCB đất Cảng, từ đầu năm 2020 đền nay, Lê Ngọc Hà cùng với cộng sự của mình phải đối mặt với vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhưng trong thử thách càng tỏa sáng bản chất, truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. Kế thừa và phát huy thành quả, kinh nghiệm của thời gian trước, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội, CCB Lê Ngọc Hà cùng tập thể Ban lãnh đạo Hiệp hội xây dựng Hiệp hội thành một “sân chơi” mà ở đó các doanh nhân CCB đoàn kết, sẻ chia kinh nghiệm, vốn liếng sản xuất kinh doanh; kiến nghị với lãnh đạo thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp CCB sản xuất kinh doanh có hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên; đồng thời chung tay hoạt động xã hội - thiện nguyện.

Năng động tiếp cận thị trường, nguồn vốn, từ 2016-2020, bình quân mỗi năm 150 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội đạt doanh thu gần 5.000 tỷ đồng; nộp ngân sách 90-100 tỷ đồng; tạo việc làm, thu nhập cho 20.000 lao động mà phần đông là thương binh, CCB, CQN, thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Hiệp hội Doanh nghiệp CCB là một trong những đơn vị gương mẫu, đi đầu trong công tác an sinh xã hội. Trung bình hằng năm, Hiệp hội dành từ 3-5 tỷ đồng cho hoạt động xã hội. Năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội vừa thực hiện được “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch, ổn định sản xuất kinh doanh, vừa đóng góp tiền và vật chất trị giá trên 4 tỷ đồng ủng hộ đồng bào chịu hậu quả thiên tai bão lụt và đóng góp Quỹ vắc-xin…

Thiếu tướng Lưu Xuân Cải - Chủ tịch Hội CCB T.P Hải Phòng bày tỏ sự trân trọng doanh nhân CCB Lê Ngọc Hà: “Anh Hà đúng là “thủ lĩnh” của doanh nhân CCB đất Cảng. Một doanh nhân có tầm nhìn, sản xuất kinh doanh thành đạt. Một cán bộ Hội có uy tín, tham gia công tác xã hội tạo sự lan tỏa; nhưng cũng rất khiêm tốn…; là tấm gương sáng để các CCB học tập…”.

Với những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và công tác Hội, 5 năm qua Lê Ngọc Hà đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen và danh hiệu của Hội CCB Việt Nam, UBND T.P Hải Phòng, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam…

Duy Nguyễn