Huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang là vùng đất vốn có truyền thống cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ, huyện Gò Quao phải chịu nhiều tổn thất nặng nề trong chiến tranh: Toàn huyện có 2.957 liệt sĩ, 7 Anh hùng LLVTND, 261 Bà mẹ VNAH, 6.246 người hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương và các chế độ chính sách khác.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Gò Quao luôn quan tâm thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân đối với các đối tượng chính sách.

Đồng chí Võ Văn Trà - Chủ tịch Ủy ban huyện Gò Quao cho biết: 5 năm qua, huyện đảm bảo chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 1.300 đối tượng; thực hiện tốt công tác chi trả 1 lần, chi điều dưỡng, hỗ trợ mai táng phí, mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có công và thân nhân được thực hiện kịp thời, chính xác. Từ 2016 đến nay, có hơn 2.000 căn nhà được sửa chữa và xây dựng mới cho gia đình chính sách, với tổng kinh phí gần 82 tỷ đồng.

Điều đáng quý là các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và Người có công với cách mạng ở huyện Gò Quao đã phát huy được truyền thống cách mạng, là tấm gương điển hình, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, cùng giúp nhau phát triển và thành công trên nhiều lĩnh vực. Điển hình như gia đình thương binh Nguyễn Văn Trận, ở ấp Tiên Phong, xã Vĩnh Tuy. Nhờ vay vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình ông có điều kiện mở rộng chăn nuôi heo với quy mô lớn. Hiện nay, đàn heo của gia đình ông cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm.

Hàng năm, Đoàn Thanh niên các cấp phối hợp với các đoàn thể tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện vào dịp 27-7, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đây là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, tri ân những người đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc.

Bài và ảnh: Phương Nghi