Năm 1983, sau khi rời quân ngũ, anh Hòa có nhiều năm làm nghề lái tàu tại cảng Đà Nẵng. Dãi dầu phong ba sóng gió, dần dần tình yêu sông nước đã ngấm vào trong tâm khảm người CCB giàu nghị lực. Năm 1997, anh Hòa thành lập thương hiệu thuyền du lịch Hàn Giang và trở thành người đầu tiên hoạt động kinh doanh du lịch đường thủy ở Đà Nẵng. Bền bỉ vượt khó vươn lên, anh lần lượt đầu tư mua sắm 3 chiếc tàu du lịch, đồng thời còn kinh doanh một số ngành nghề khác, tạo việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động.
Những năm qua, anh Hoà đã đưa hàng vạn lượt khách tham quan sông, biển quê hương và giới thiệu với du khách về hình ảnh, bản sắc của mảnh đất và con người Đà Nẵng. Bằng sự hiểu biết sâu rộng, anh Hòa dẫn dắt du khách đến với quá trình hình thành và phát triển của thành phố quê hương. Các sự kiện, các dấu ấn lịch sử, các chiến công, kỳ tích trên thành phố anh hùng được người doanh nhân giàu tài năng diễn đạt hùng hồn, sống động và đầy tính thuyết phục. Ông Phan Văn Trung ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nói: Cứ mỗi lần đi tham quan trên tàu Hàn Giang, ông lại được nghe người thuyền trưởng giới thiệu nhiều kiến thức hay về Đà Nẵng.
Trên những chuyến du thuyền, anh Hòa còn giới thiệu các tư liệu lịch sử chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, góp phần tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Với những chiếc tàu có thiết kế đẹp và phong cách kinh doanh văn minh, lịch sự, thương hiệu du thuyền Hàn Giang được nhiều công ty lữ hành nội địa và quốc tế tín nhiệm. Những năm qua, hoạt động kinh doanh du lịch của anh Hòa đạt hiệu quả cao và năm nào anh cũng hoàn thành nghĩa vụ thuế Nhà nước. Từ năng lực và uy tín trong ngành du lịch đường thủy, anh Hòa đã được UBND thành phố cho phép đầu tư xây dựng bến thủy nội địa tại vị trí X10 trên sông Cẩm Lệ (khu vực phía sau Trung tâm Hội chợ Triển lãm) nhằm khai thác tuyến du lịch Cẩm Lệ -Túy Loan - Thái Lai.
Không chỉ vậy, CCB Đặng Hòa còn tìm hiểu, nghiên cứu, biên soạn và ấn hành tập sách “Du lịch sông nước Đà Nẵng” với nhiều tư liệu phong phú, được Sở VHTTDL thành phố đánh giá cao và rất bổ ích cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng.

CCB Đặng Hòa còn luôn quan tâm giúp đỡ đồng đội cũ, người nghèo... Anh thường xuyên gương mẫu, tiên phong trong các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học tại địa phương, hăng hái tham gia các phong trào thi đua ở khu dân cư, nhiệt tình hỗ trợ tết cho những hộ nghèo khó trong khu phố. Trên cương vị chi hội trưởng nông dân, anh tích cực tổ chức trao đổi kinh nghiệm sản xuất-kinh doanh, chăm lo phát triển hội viên, dẫn dắt chi hội đạt nhiều thành tích tiêu biểu.
Đầu năm 2015, anh Hòa tự nguyện lái tàu chở bà con ngư dân thả hoa đăng trên sông Hàn và sông Cẩm Lệ để tưởng niệm đồng chí Nguyễn Bá Thanh. Trong năm qua, anh cũng đã đưa tàu phục vụ các đại biểu và gia đình cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu thực hiện nghi lễ rải tro cốt xuống dòng sông Hàn theo di nguyện của người nhạc sĩ tài hoa....
Bài và ảnh:Lê Văn Thơm