CCB Lê Văn Cảnh (bên phải) tại vườn điều xen hồ tiêu của gia đình.

Khi địa phương có dự án mở con đường dân sinh, CCB Lê Văn Cảnh ở thôn 7, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đã không ngần ngại hiến 2.000m2 đất vườn (con đường đi qua vườn điều xen hồ tiêu của gia đình CCB Lê Văn Cảnh dài 500m, rộng 4m). Không những hiến đất, ông còn hỗ trợ 130 triệu đồng cho chi phí làm con đường bê tông...

Hằng năm, CCB Lê Văn Cảnh còn ủng hộ hàng chục phần quà tặng CCB và người dân khó khăn. Khi địa phương, Hội CCB phát động ủng hộ phong trào “Vì người nghèo”, “Nghĩa tình đồng đội”… ông đều tiên phong đóng góp. Để Chi hội CCB thôn 7 có 26 thành viên, không còn hộ nghèo, không còn nhà tạm, CCB Lê Văn Cảnh đã đóng góp tích cực về tài chính, vật chất giúp hội viên khó khăn. Trước đây, khi nhiều hội viên còn túng thiếu, ông Cảnh đã chủ động gặp gỡ và ngỏ ý giúp đỡ. Số vốn ông giúp hội viên làm kinh tế không tính lãi và cũng không yêu cầu trả nhanh. Chỉ khi nào kinh tế gia đình hội viên ổn định thì trả, hoặc trả dần hằng năm sau mùa vụ, như các hộ CCB Nguyễn Đức Ngọc, Nguyễn Hữu Tiềm… được ông Cảnh giúp đỡ, nay kinh tế đã khá lên nhiều.

Quê ở huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, CCB Lê Văn Cảnh nhập ngũ năm 1981, thuộc đơn vị 7708 (Quân khu 7). Cuối năm 1984, ông Cảnh xuất ngũ về địa phương và sau chuyển vào làm công nhân cao su thuộc Công ty cao su Phú Riềng (Bình Phước). Trong thời gian làm công nhân, cuộc sống gia đình vẫn luôn khó khăn túng thiếu, ông xin nghỉ việc ở Công ty để tập trung làm kinh tế vườn. Bước đầu, ông vay mượn tiền bà con trong thôn để mở đại lý thu mua nông sản. Tích góp được tiền, gia đình mua thêm đất trồng điều, cao su, tiêu. Những năm đó mủ cao su và hạt điều, hạt tiêu có giá cao, ông đầu tư vào cây trồng, mở rộng diện tích canh tác và kết hợp mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong xuất kinh doanh, lại chịu khó lao động, đặc biệt cơ sở kinh doanh thu mua nông sản của ông không ép giá mà luôn tạo điều kiện giúp đỡ cho nhà nông bao tiêu mùa vụ. Cửa hàng vật liệu xây dựng của ông Cảnh cũng phục vụ nhân dân cả phương thức “bán trả chậm” nên luôn giữ được uy tín với bà con. Đến nay, gia đình ông Cảnh đã có nhà nuôi chim yến trị giá xây dựng 1,2 tỷ đồng và 15ha vườn trồng điều, hồ tiêu và cây cao su. Thu nhập bình quân đạt khoảng 850-900 triệu đồng/năm.

Là ủy viên BCH Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước, CCB Lê Văn Cảnh cũng là một trong những CCB, doanh nhân sản xuất - kinh doanh giỏi ở huyện Bù Đăng, có nhiều đóng góp đáng kể trong phong trào xây dựng địa phương cũng như phong trào xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm… Tổng kết Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2021”, CCB Lê Văn Cảnh được Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen.

Bài và ảnh: Duy Hiến