CCB Bùi Xuân Phước trong hội trường - nơi mỗi năm có hàng trăm buổi sinh hoạt tập thể.

Đã gần 90 tuổi, lưng hơi còng nhưng bước đi vẫn còn nhanh nhẹn, CCB Bùi Xuân Phước, ở thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được nhiều người quý trọng bởi ông đã làm một việc hết sức ý nghĩa: Tự xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (gọi tắt là Khu tưởng niệm) ngay tại nhà mình.

CCB Bùi Xuân Phước sinh năm 1935, quê gốc ở quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng, đi bộ đội tháng 3-1953. Ông đã chiến đấu trong đội hình Sư đoàn 305, Quân khu 5. Năm 1961, ông được cử đi học Lớp lý luận nghiệp vụ Ngành Văn hóa. Sau đó được điều động về nhận nhiệm vụ tại Ty Văn hóa T.P Hải Phòng. Năm 1976, ông chuyển về Ty Văn hóa tỉnh Phú Khánh, đến năm 1989, được giao giữ chức Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên. Năm 1994, ông Phước nghỉ hưu, về định cư tại T.P biển Nha Trang.                    

Đến thăm ông vào dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, ông phấn khởi đón tôi từ cổng: “Mời chú đi lối này, ta vào thắp nén nhang cho Bác Hồ trước nhé”.

Trên khuôn viên vườn nhà có diện tích 2.200m2, CCB Bùi Xuân Phước dành 2.000m2 để xây Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phía trước Nhà thờ Bác Hồ là bức tượng Bác cao gần 3m, tiếp đến Nhà trưng bày vật lưu niệm về Bác Hồ. Bên phải là hội trường 150 chỗ ngồi dành cho hội nghị, sinh hoạt, học tập… Đặc biệt, Khu tưởng niệm có hồ sen rộng 1.000m2. Mặt hồ xây cầu vươn ra giữa hồ để khách đến có thể ra giữa hồ ngắm hoa và thưởng thức hương sen.

Trong nhà trưng bày có hàng chục tủ, kệ được đóng rất cầu kỳ; trưng bày 150 kỷ vật về Bác Hồ, như: Sách, tranh ảnh, tư liệu, hiện vật được bố trí rất khoa học. Trong đó có gần như đầy đủ các bộ tuyển tập của Các Mác, Ăngghen, Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặt trang trọng ở chính giữa, phía sau bàn thờ Bác Hồ là một tấm ảnh khổ rộng, chụp trước lúc thi hài Bác được đưa vào linh cữu thủy tinh. Bức ảnh do một đồng chí cán bộ cao cấp trong Phủ Chủ tịch chụp; ông Phước trực tiếp sưu tầm, do người vợ của đồng chí đó cung cấp năm 1999.

Hai năm qua, Khu tưởng niệm đã đón 156 đoàn khách trong và ngoài nước đến dâng hương viếng Bác, tham quan, học tập; 13 chi bộ đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên tại đây; tổ chức Đoàn Thanh niên tổ chức kết nạp hàng trăm đoàn viên; các tổ chức CTXH, xã hội nghề nghiệp… trong và ngoài tỉnh cũng tổ chức nhiều cuộc sinh hoạt, hội nghị, hội thảo. Đây cũng là nơi Hội CCB, các nhà trường trong và ngoài thành phố thường hay tới sinh hoạt, học tập. Nơi đây thực sự đã trở thành một địa chỉ đỏ cho mọi người, nhất là học sinh, sinh viên tìm đến.  

Từ năm 1997, với tấm lòng vô cùng kính trọng, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, CCB Bùi Xuân Phước đã nung nấu, tâm huyết xây dựng Khu tưởng niệm. Ông kể: “Tôi tập trung tất cả số tiền đã dành dụm chắt chiu được để xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ. Từ khi khánh thành đến nay, có đến hàng nghìn người, hàng trăm đoàn khách đến tham quan, học tập nhưng tôi không thu tiền. Tôi chỉ nhận kinh phí của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để xây dựng một hạng mục cụ thể, hoặc nhận các kỷ vật có giá trị lịch sử nào đó”. Quả thật, tôi cũng thấy nơi đây không có hòm công đức và không mua, bán các vật lưu niệm….  

Với việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa của mình CCB Bùi Xuân Phước được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa, Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa, UBND T.P Nha Trang, UBND xã Phước Đồng… tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Niềm vui lớn nhất của ông là hằng ngày được đón các đoàn khách đến thắp hương viếng Bác Hồ; tham quan, tìm hiểu, học tập về cuộc đời sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Bùi Xuân Gia