Đồng chí Đào Văn Cậy - Phó chủ tịch Hội CCB quận Hà Đông (thứ hai từ trái) giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đội “CCB áo trắng tình nguyện”.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở T.P Hà Nội, cũng như một số “tâm” dịch khác ở các tỉnh, thành trong cả nước, phức tạp, nghiêm trọng hơn nhiều lần 3 đợt dịch trước.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” lại vang lên... Ngoài lực lượng thanh niên phát huy tinh thần xung kích, nhiều CCB dù đã nghỉ hưu, nhưng vẫn tự nguyện đăng ký cùng với Ngành Y tế địa phương tham gia phòng, chống dịch -  Đội “CCB áo trắng tình nguyện” (viết gọn là Đội) thuộc Hội CCB quận Hà Đông, T.P Hà Nội là một điển hình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch Hội CCB quận cho biết: Quận Hà Đông có nhiều bệnh viện lớn, như: Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Viện bỏng T.Ư, Bệnh Viện K Tân Triều… nên có số lượng cán bộ, hội viên CCB là bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên… nghỉ hưu tại các Hội CCB cơ sở rất đông. Để phát huy vai trò nguồn “nhân lực thầy thuốc” này, được sự lãnh đạo của Quận ủy, Thường trực Hội CCB quận chỉ đạo các Chi hội tuyên truyền, vận động hội viên CCB là các thầy thuốc, y, bác sĩ… nghỉ hưu tham gia vào Đội, sẵn sàng phối hợp phòng, chống dịch.

“Ngay sau khi phát động, đã có hàng trăm CCB tình nguyện viết đơn tham gia vào Đội. Trong đó có nhiều đồng chí hơn 70 tuổi; nhiều gia đình cả vợ, cả chồng đăng ký tham gia... Tuy vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, Hội chỉ chọn 87 đồng chí và cử Thượng tá Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch Hội CCB phường Mỗ Lao làm Đội trưởng” - Chủ tịch Hội CCB quận nói.

Đội thành lập thành từng tổ chuyên môn sâu gắn với địa bàn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nghiên cứu các tài liệu trong phòng, chống dịch để phối hợp cùng với các lực lượng ở khu phố, phường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng, chống dịch và sẵn sàng tham gia cùng lực lượng y tế địa phương dập dịch.

Trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của Chủ tịch UBND thành phố, theo sự phân công của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận, Đội cử những đội viên có kinh nghiêm trong tuyên truyền, phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể của địa phương đi vận động nhân dân chấp hành  các quy định về phòng, chống dịch.

Với cách làm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các thành viên đến từng nhà, gặp trực tiếp từng người dân trong khu phố, hướng dẫn, thực hiện việc khai báo y tế, lưu trữ hồ sơ... Những trường hợp nghi ngờ hoặc mới đi từ vùng dịch về được Đội giải thích, vận động mọi người tự giác thực hiện cách ly theo quy định để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Cuối tháng 4-2021, trên địa bàn các phường Mộ Lao, Dương Nội, Yên Nghĩa, Kiến Hưng, tiếp giáp với Bệnh viện K Tân Triều xuất hiện các ca F1, F2 phải cách ly, các thành viên trong Đội phối hợp cùng lực lượng tuyên truyền cơ động và tham gia kịp thời vào các tổ chốt, chặn…

Theo sự phân công của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Mộ Lao, Đội cử 17 đồng chí tập huấn nghiệp vụ, lên lớp “đầu bờ”... cho đội ngũ y tế địa phương; kể cả bổ sung vào đội ngũ y tế ở những nơi còn thiếu, trực tiếp đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn mọi người cách phòng, chống dịch.

Phấn khởi khi được góp sức cùng với địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch, CCB, bác sĩ Trương Tuấn Hải, từng công tác tại Bệnh viện Quân y 103, hiện trú tại phường Mộ Lao cho biết: “Chống dịch bệnh Covid-19 không là nhiệm vụ của riêng ai, mỗi người dân đều cần có ý thức, có trách nhiệm. Vợ chồng tôi tuy tuổi đã cao, nhưng có chuyên môn về Ngành Y nên xin được góp sức nhỏ bé của mình tham gia chống dịch”.

Còn CCB Nguyễn Tiến Thành, 75 tuổi, trú tại phường Phúc La chia sẻ: “Trước đây tôi đã tham gia nhiều đợt huy động chống dịch, trong đó có dịch Sars năm 2003, dịch tả năm 2007, dịch cúm H1N1 năm 2009, nên không chỉ có kiến thức về chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh, mà còn có kinh nghiệm trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Chính vì thế, mặc dù tôi trong diện tuổi cao vẫn được lãnh đạo Hội CCB quận đồng ý cho tham gia Đội. Từ hôm tham gia phòng, chống dịch, được làm chuyên môn gắn bó với mình cả đời, tôi như khỏe ra. Rất cảm ơn sáng kiến thành lập Đội của Hội CCB quận”.  

Đồng chí Nguyễn Hồng Anh cho biết thêm: Ngoài Đội CCB áo trắng tình nguyện, hội viên CCB quận còn có nhiều cách làm sáng tạo trong phòng, chống dịch, như tự nguyện đến các khu vườn hoa, công viên cùng lượng bảo vệ dân phố, phát loa tuyên truyền, kết hợp kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định phòng, chống dịch. Theo phân công của Quận ủy, Thường trực Hội CCB quận còn giao cho các Chủ tịch Hội CCB phường, cử 250 chi hội trưởng làm Trưởng nhóm Covid cộng đồng.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Hội CCB quận còn tham gia cuộc vận động, quyên góp hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 được gần 600 triệu đồng, ủng hộ lực lượng bác sĩ, công an trên địa bàn hàng nghìn khẩu trang y tế…

Những việc làm của cán bộ, hội viên CCB quận Hà Đông được Thường trực Quận ủy Hà Đông biểu dương, khen ngợi; nhân dân tin yêu. Chính trong cuộc chiến chống “giặc” Covid-19 đầy cam go, quyết liệt này, phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ lại thêm ngời sáng trong lòng nhân dân.

Bài và ảnh: Võ Hóa

(Bài tuyên truyền thực hiện nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)