Đồng chí Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND phường Trung Văn trao Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của CLB CQN Phùng Khoang.

Phùng Khoang là một làng cổ có từ thời Lê, nay thuộc phường Trung Văn, quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội. Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc đẹp như chùa Phùng Khoang và nhà thờ Phùng Khoang. Người dân theo Phật giáo, Thiên chúa giáo cùng chung sống trên địa bàn, trong đó có nhiều người tham gia công tác xã hội tại địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương, xây dựng khối đoàn kết toàn dân. Một trong những tập thể được lãnh đạo chính quyền địa phương đánh giá cao là Câu lạc bộ (CLB) CQN Phùng Khoang.

CLB CQN Phùng Khoang thành lập ngày 28-6-2007 với mục đích vận động, tập hợp CQN tham gia sinh hoạt, cùng giữ gìn, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Với tinh thần “4 tự nguyện” (Tự nguyện tham gia sinh hoạt - Tự trang trải - Tự quản - Tự chịu trách nhiệm), CLB CQN từng bước ổn định tổ chức và hoạt động, được chính quyền và nhân dân tin yêu, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua 15 năm thành lập, hiện nay CLB có 83 hội viên, sinh hoạt tại các phân Hội theo tổ dân cư, trong đó có 28 thành viên là người theo Thiên chúa giáo.

Là tổ chức tự nguyện, hầu hết hội viên tham gia CLB sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương chưa có việc làm ngay, hoặc công việc không đều, thu nhập thấp. Để giải quyết khó khăn về kinh tế cho hội viên, Ban chủ nhiệm CLB liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn xin việc cho 5 CQN với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, CLB đề nghị với UBND xã Trung Văn (nay là phường Trung Văn) quản lý, trông xe, giữ gìn an ninh tại điểm vui chơi ở cổng Đông; liên hệ với Ban quản trị HTX Thống Nhất ký hợp đồng nhận trông giữ xe tại chợ đêm sinh viên. Thời gian đầu, CLB gặp không ít khó khăn, lúng túng bởi tính phức tạp của công việc, nhưng với tinh thần trách nhiệm, xử lý linh hoạt, có lý có tình, đến nay hoạt động đã đi vào ổn định, quy củ, giải quyết việc làm cho 15 CQN, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Nhờ tham gia đảm nhận một số mô hình dịch vụ, CLB có nguồn kinh phí tham gia các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao của địa phương. Hoạt động nghĩa tình luôn được Ban chủ nhiệm CLB quan tâm. Hằng năm, tổ chức tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ; thăm hỏi hội viên ốm đau; tham gia tổ chức lễ tang cho CCB, CQN từ trần; tặng quà con, cháu hội viên đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc; ủng hộ các hoạt động của Hội CCB phường và các đoàn thể… Ngoài ra, Ban chủ nhiệm CLB còn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường tại các điểm công cộng, treo cờ; tham gia giữ gìn an ninh, trật tự nơi công cộng và trong những ngày lễ lớn...

Đặc biệt, CLB có đóng góp không nhỏ trong đoàn kết lương - giáo. Vào các dịp lễ trọng của Thiên chúa giáo, được sự tín nhiệm của Giáo xứ, CLB cắt cử, phân công thành viên tham gia bảo đảm an ninh trật tự, trông giữ xe, tham gia phân luồng giao thông tránh ùn tắc. Trước tình trạng trộm cắp xe tại chùa Thanh Xuân Tự, CLB cử 4 CQN tới trông xe và giữ gìn trật tự tại đây. CCB Lê Quốc Hùng - Chủ nhiệm CLB cho biết: "Có điều thú vị, là cả 4 CQN đến trông xe ở chùa đều là người Công giáo. Ở đây, chúng tôi luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vì cộng đồng rất hiệu quả".

Cũng vì lẽ đó, vào các dịp CLB tổ chức sinh hoạt tổng kết, kỷ niệm, Cha xứ nhà thờ Phùng Khoang và Sư thầy trụ trì chùa Thanh Xuân luôn gửi tới những lời động viên và quà chúc mừng những thành quả của CLB. Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, CLB tổ chức gặp mặt tri ân thương binh và các gia đình chính sách, nhà thờ đã cử đội kèn đến để phục vụ lễ tưởng niệm tại đài tưởng niệm Phùng Khoang.

CLB CQN Phùng Khoang xứng đánh là một trong những nhịp cầu phát huy sức mạnh đoàn kết của bà con lương - giáo, chung sức góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Phương