Lễ rước xe thánh.

Vừa qua, hàng trăm nghìn tín đồ Hin-đu tập trung tại T.P thánh Puri, bang Odisha miền đông Ấn Độ để tham gia lễ rước xe thánh Rath Yatra, một trong những lễ hội mùa hè đậm đà bản sắc nhất ở đất nước Ấn Độ. Lễ hội để kỷ niệm cuộc hành trình hàng năm của các vị thần trên những cỗ xe được chế tạo đặc biệt đến Đền Gundicha, cách Đền Jagannath ở Puri khoảng 2km.

Lễ Ratha Yatra tôn vinh thần Jagannath, một trong những hiện thân của thần Vishnu. Đây là một trong những lễ hội lớn và nhiều màu sắc nhất của Ấn Độ, được tổ chức hằng năm vào mùa hè với màn rước xe hoa khổng lồ vô cùng ấn tượng.

Mở đầu lễ hội là nghi lễ Ratha Prathistha, một nghi lễ cầu nguyện linh thiêng của những tín đồ Hindu giáo. Nghi lễ này là để thể hiện lòng thành kính của họ đối với đấng tối cao và nghi lễ này sẽ được thực hiện vào buổi sáng. Tiếp đến là màn diễu hành và lễ rước 3 cỗ xe ngựa của thần Jagannath được bắt đầu khởi hành từ đền thờ ở Puri về đền Jagannath. Cả 3 cỗ xe đều được những người nghệ nhân dành nhiều thời gian làm từ gỗ và được trang trí bằng vải dệt đủ màu và họ sơn những màu sắc theo tín ngưỡng tôn giáo và trang trí bằng các họa tiết rất tỉ mỉ và rất cầu kỳ.

Năm nào cũng vậy, Lễ rước xe thánh luôn thu hút rất đông người dân tham gia bởi không khí tưng bừng và màu sắc rực rỡ. Các diễn viên sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống và đóng vai các vị thần ngồi trên những cỗ xe. Họ tung ra các vòng hoa được coi như một món quà của thần thánh dành cho các tín đồ đang đón chờ ở bên dưới. Trong âm thanh náo nhiệt, tiếng nhạc rộn rã và trong cả những vũ điệu sôi động, người dân nơi đây trông đợi những món quà với niềm vui tươi và tràn đầy hạnh phúc.

Thu Hằng