Ngày 1-9, CATP Hà Nội và Hội CCB thành phố đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 08 giữa Hội CCB thành phố và Công an thành phố trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn Thủ đô. Các đồng chí: Trung tướng Lê Minh Cược-Ủy viên Thường vụ Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB TP. Hà Nội; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương-Ủy viên Thường Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đồng chủ trì hội nghị.
Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm ANTT giai đoạn 2014 – 2020 do Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghinh-Phó chủ tịch Hội CCB TP. Hà Nội nêu rõ: 100% hội viên Hội CCB thành phố và CBCS Công an Thủ đô đều xác định nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của hai lực lượng. CATP và Hội CCB thành phố đã chủ động đề xuất chính quyền cơ sở thành lập các Tổ công tác trực tiếp xuống những địa bàn phức tạp để nắm tình hình, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, những điểm phức tạp về khiếu kiện đã từng bước được giải quyết và không để phát sinh, hình thành “điểm nóng” mới. Hai lực lượng đã tổ chức quán triệt, trao đổi gần 11.000 thông tin thời sự với hơn 442.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, đã tổ chức tuyên truyền định hướng về tình hình biển đảo cho trên 355.000 lượt hội viên CCB, CBCS và các tầng lớp nhân dân. Trong 2 năm qua, Hội CCB thành phố đã cung cấp hơn 4.650 thông tin vi phạm pháp luật cho lực lượng công an; tham gia hơn 38.000 buổi tuần tra, trực chốt giữ gìn ANTT, ATGT tại các địa bàn trọng điểm của Thủ đô. Vấn đề giải quyết khiếu nại phức tạp trên địa bàn Thủ đô, CATP và Hội CCB thành phố luôn thống nhất quan điểm: “Tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đối thoại với dân và tham mưu giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân ngay tại cơ sở”.
Các tham luận tại hội nghị đã chỉ rõ những bài học kinh nghiệm quý trong quá trình tổ chức, thực hiện. Đó là, quá trình bảo đảm ANTT, phải nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, vận động giáo dục, thuyết phục quần chúng nhân dân về ý thức tự tôn dân tộc, lòng yêu nước, tự giác chấp hành pháp luật… gắn với những hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ. Hai lực lượng cần phải xây dựng chương trình, kế hoạch trong từng giai đoạn với những biện pháp cụ thể. Đặc biệt, hai ngành cần quan tâm xây dựng lực lượng luôn trong sạch, vững mạnh và không ngừng nâng cao trình độ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới. Duy trì chế độ thông tin 2 chiều, giao ban định kỳ, giao ban đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý vấn đề phát sinh; gắn với đó là công tác kiểm tra, giám sát, rút kinh nghiệm để phát huy đối đa ưu điểm, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tồn tại.
Lãnh đạo Hội CCB và CA thành phố đã ký kết Chương trình, kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội giữa hai lực lượng trong giai đoạn tới (ảnh).
Phát biểu bế mạc hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đánh giá cao kết quả mà hai ngành đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Giám đốc CATP chân thành cảm ơn và biểu dương hàng vạn CCB Thủ đô đã tích cực tham gia các hoạt động trong Chương trình phối hợp. Đồng chí Thiếu tướng bày tỏ mong muốn, ngay sau hội nghị này, đội ngũ CCB Thủ đô sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “Anh bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, với việc cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa hai ngành; để Hội và từng CCB luôn là điểm tựa vững chắc của lực lượng Công an.
Đăng Song