Đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại địa điểm đang triển khai tìm kiếm.

Ngày 24-3, sau khi nhận được thông tin của người dân về một số quân tư trang, vật dụng cá nhân của bộ đội Việt Nam trong những năm chống Mỹ, cứu nước tại khu đất của gia đình ông Nguyễn Đức Quang (thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 (Quân khu 4), đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân triển khai tìm kiếm.

Tính đến ngày 27-4, Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 cất bốc 31 HCLS. Các HCLS nằm ở độ sâu dưới mặt đất từ 0,5-1,4m, cách nhau từ 20-70cm, còn nguyên răng và nhiều di vật như: Cúc áo, dép cao su, bình tông, băng cá nhân, thắt lưng, xẻng, đầu đạn... Trong số 31 HCLS có 5 mộ chôn tập thể gần nhau.

Sau khi tìm kiếm và quy tập, các HCLS được đưa về Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ thuộc xã Ba Lòng để bảo quản và phục vụ người dân thăm viếng.

Theo nguồn tin của các nhân chứng và người dân địa phương, đây có thể là khu mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ Trung đoàn 6 (Phú Xuân), thuộc Quân khu Trị Thiên, hy sinh trong trận đánh ngày 20-10-1965. Những năm qua, các lực lượng đã triển khai khảo sát, tìm kiếm khu mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ trên địa bàn xã Ba Lòng, nhưng chưa tìm thấy.

Hiện nay, Đội quy tập mộ liệt sĩ Sư đoàn 968 tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để xác định danh tính các HCLS đã cất bốc.

Vậy, ai là đồng đội và đã từng chiến đấu, công tác tại khu vực này, nắm rõ thông tin về các liệt sĩ Trung đoàn 6 hy sinh ngày 20-10-1965 xin liên hệ với Trung tá Nguyễn Bá Lê - Đội trưởng Đội quy tập mộ liệt sĩ, Sư đoàn 968 để cung cấp thêm thông tin về các HCLS. Điện thoại: 0972.493.561.

Nam Giang