CCB Thạch Công (ngoài cùng bên trái) - Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên trao đổi với Ban quản trị chùa Phnor Kom Pôt về tuyên truyền bầu cử ở phum sóc.

Hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các ngành, địa phương tỉnh Sóc Trăng tập trung tuyên truyền sâu rộng tới người dân về cuộc bầu cử, dưới nhiều hình thức. Trong đó, việc tăng cường tuyên truyền bằng tiếng Khmer trong các chùa và những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống được đặc biệt coi trọng. Nhờ vậy, giúp đồng bào hiểu hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm của cử tri.

Thời gian từ nay tới ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó các bước chuẩn bị đang được tỉnh Sóc Trăng khẩn trương triển khai với mục tiêu vừa đảm bảo tính chu đáo nhưng vẫn an toàn, chặt chẽ để cuộc bầu cử thật sự là Ngày hội của toàn dân.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Sóc Trăng cho biết: Để công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định, hiện các địa phương, đơn vị đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử. Đặc biệt là quan tâm đến các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Để các quy định, luật và văn bản chỉ đạo của T.Ư, tỉnh được truyền tải hiệu quả, Tiểu ban Tuyên truyền các địa phương triển khai nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Bố trí biển bảng, khẩu hiệu, tranh cổ động trên các trục lộ chính, nơi tập trung dân cư; thông tin cổ động, hỏi đáp, giải thích, phỏng vấn về bầu cử, ứng cử, hội nghị hiệp thương…

Đồng chí Lâm Văn Mẫn khẳng định: “Cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến công tác bầu cử. Cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân nắm đầy đủ các thông tin để cử tri thực hiện quyền làm chủ của mình. Tuyên truyền tốt sẽ góp phần tổ chức thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”.

Mỹ Tú là huyện có hơn 34% là đồng bào Khmer. Để việc tuyên truyền cử bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đến với bà con Khmer, các địa phương trong huyện đưa những nội dung thật cần thiết, gắn với quyền và nghĩa vụ của cử tri để bà con dễ hiểu, dễ nhớ. Ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú có hơn 92% là đồng bào Khmer sinh sống không tập trung, do đó công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn. Đồng chí Sơn Sà Ranh - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Chúng tôi tuyên truyền về công tác bầu cử bằng nhiều hình thức qua hệ thống loa truyền thanh; phát loa lưu động đến từng xóm, ấp bằng 2 thứ tiếng Việt và Khmer; tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm của các hội đoàn thể với mục đích làm sao giúp bà con nắm bắt được tầm quan trọng của công tác bầu cử để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Phú Mỹ đã chú trọng tuyên truyền cho người có uy tín để họ tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình, người thân đi bầu cử đầy đủ, đúng thời gian”.

Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Sóc Trăng đã tăng cường công tác tuyên truyền đến từng phum, sóc, ấp vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt phát huy cao nhất vai trò các vị chức sắc, người có uy tín cộng đồng, cán bộ Mặt trận… trong công tác vận động, tuyên truyền.

Tại huyện Mỹ Xuyên, công tác tuyên truyền về đợt bầu cử trong đồng bào dân tộc Khmer cũng được quan tâm và đạt kết quả cao. Đến ấp Phnor Kom Pôt, xã Tham Đôn, có 98% đồng bào là dân tộc Khmer, tại nhà sinh hoạt cộng đồng của ấp đã dựng các bảng thông tin về cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để người dân kịp thời nắm thông tin. CCB Thạch Công - Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, người có uy tín cộng đồng cho chúng tôi biết: “Với đặc thù có đông người đồng bào DTTS nên chúng tôi rất chú trọng công tác tuyên truyền miệng và có trách nhiệm đi đến từng nhà tuyên truyền cho bà con. Chúng tôi phải “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền cho cử tri hiểu Luật Bầu cử, vào các buổi hội họp, vận động, người dân nắm rõ công tác bầu cử. Qua đó, bà con sẽ chọn được những người có trách nhiệm, có uy tín để đưa phum, sóc mình phát triển hơn”.

Còn Hòa thượng Thạch Sach - Trụ trì chùa Prasathkong ở ấp Tắc Giồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Nhà chùa cũng tham gia tuyên truyền về đợt bầu cử cho bà con phật tử của chùa. Chúng tôi được tập huấn của Ủy ban Bầu cử địa phương, sau đó về tuyên truyền cho cử tri ở chùa để bà con hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử và trách nghiệm của cử tri là tham gia bỏ phiếu đầy đủ, phải tự mình bầu chọn những đại biểu theo ý mình, không được đi bầu thay hay gửi phiếu nhờ người khác bầu. Nhìn chung đến nay, cử tri đã nắm rõ qui định bầu cử”.

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là Ngày hội của toàn dân, đặc biệt vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa tỉnh Sóc Trăng đã có những cách tuyên truyền phù hợp với văn hóa dân tộc, khu vực sống, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của từng người dân.

Bài và ảnh: Phương Nghi