Trên địa bàn huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk vừa xảy ra vụ ngộ độc ở một gia đình gồm 6 người do ăn cháo bắp trộn nấm có độc tố.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tối 12-6, gia đình ông Y Grek Ksơr, 58 tuổi, trú tại tại Buôn Bia, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo nấu cháo bắp và cho một ít nấm rừng mới hái được vào nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Bà Lê Thị Châu - Chi cục Trưởng Chi cục Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: Người dân chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc. Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Sau khi ăn nấm, nếu xuất hiện các biểu hiện như đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều, có máu; buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu; toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, đôi khi nổi mẩn; hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái; co giật, tăng tiết đờm dãi... phải gây nôn, chuyển người nghi ngờ bị ngộ độc đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Thùy Linh