Trong những ngày thời tiết Hà Nội nóng nồng oi ả, những CCB Ban Liên lạc truyền thống Sư đoàn 308 Quân tiên phong chúng tôi lại phải ngậm ngùi đưa tiễn người đồng chí, người Thủ trưởng đáng kính về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Đó là Đại tá Phạm Duy Tân - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 308 Quân Tiên phong, nguyên Phó Tư lệnh Quân đoàn 1, nguyên  Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 3.

Đại tá Phạm Duy Tân sinh năm 1933 tại tỉnh Bắc Giang. Năm 1947, ông trốn nhà đi theo kháng chiến chống thực dân Pháp. Ông đã tham gia chiến đấu tại chiến dịch Biên Giới 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông được đi học Trường sĩ quan Lục quân và tốt nghiệp năm 1956. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông trực tiếp tham gia Chiến dịch Khe Sanh Mậu Thân năm 1968. Chiến dịch Đường 9 Nam Lào 1971... Trong 81 ngày đêm của mùa hè đỏ lửa năm 1972, ông là Thiếu tá, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 88 Tu Vũ, tham gia chốt giữ Thành cổ Quảng Trị. Trung đoàn đảm nhiệm chặn địch ở phía tây nam thị xã. Tiểu đoàn 4 của chúng tôi chiến đấu từ La Vang đến chân cầu sắt bắc qua sông Thạch Hãn. Tiểu đoàn 5 và 6 nằm sâu bên trong cùng các đơn vị bạn.

Tôi nhớ mãi một buổi chiều bên sông Thạch Hãn, giữa tháng 8-1972. Khi ấy tôi còn là tiểu đội trưởng, cùng 3 cán bộ đại đội là anh Mứt, anh Thưởng, anh Khởi vừa nhoi lên khỏi hầm chiến đấu thì thấy Trung đoàn trưởng Phạm Duy Tân cùng 2 người nữa xăm xăm theo bờ sông đi đến. Tưởng ông đến kiểm tra, anh Mứt chào và định báo cáo. Ông liền bảo: “Tớ vào d5 đây, các cậu nhớ cảnh giác, giữ vững chốt nhé” rồi nhanh chóng bước dần vào bóng tối. Nơi ấy, tiếng súng nổ liên hồi. Tiểu đoàn 5 của Trung đoàn tôi cùng các đơn vị bạn đang chiến đấu ác liệt. Nhìn bước chân kiên quyết, nhanh nhẹn và nghe giọng nói điềm đạm và chắc nịch của ông khi đi vào nơi bom đạn, chúng tôi thấy vững lòng.

Trong chiến trường khốc liệt, anh em trong Trung đoàn 88 Tu Vũ rất tự hào về Trung đoàn trưởng Phạm Duy Tân của mình. Quý trọng ông ở lòng dũng cảm, tính kiên quyết và sự sáng tạo. Cũng bởi vì, ông cũng là người thương yêu cấp dưới hết mực...

Trải qua nhiều năm tháng trong quân ngũ, đến khi nghỉ hưu, ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 1996, Đại tá Phạm Duy Tân được bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường Yên Hòa; từ năm 1997 đến 2002, ông giữ cương vị Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội CCB quận Cầu Giấy, T.P Hà Nội. Cũng như những tháng năm phục vụ trong quân ngũ, khi về tham gia công tác Hội CCB ở địa phương, Đại tá Phạm Duy Tân luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc; chí nghĩa, chí tình với đồng chí đồng đội. Ông luôn là tấm gương để chúng tôi học tập, phấn đấu giữ vững và phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Trịnh Bá Sướng